Cách pha mật ong với sữa tươi & 11 công dụng tốt cho sức khỏe

Mật ong và sữa tươi đều là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cải thiện sức khỏe của da và tóc cho đến giúp tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, sức chịu đựng và sức khỏe của xương. Đọc tiếp để cùng tìm hiểu những lợi ích của sữa với mật ong.

Công dụng của mật ong và sữa tươi

Dưới đây là 11 lý do tại sao bạn nên uống mật ong và sữa.

Táo bón

Uống mật ong và sữa tươi trong khi bị táo bón có thể giúp giảm bớt các triệu chứng một cách tự nhiên. Sữa ấm và mật ong giúp cho nhu động ruột giúp giảm bớt sự bài tiết.

Trong mật ong chứa các enzyme giúp ổn định đường ruột để cải thiện chuyển động. Giúp tiêu diệt vi khuẩn như tụ cầu khuẩn có thể gây rối loạn đường ruột.

Hỗ trợ trong hoạt động thể thao

Là một axit ergogen, mật ong làm tăng sức chịu đựng bằng cách giải phóng năng lượng chậm trong một thời gian dài để tăng hiệu suất thể thao.

Uống mật ong và sữa trước và sau khi tập luyện vì nó cung cấp protein và carbohydrate cần thiết để duy trì mức đường tối ưu và phục hồi glycogen sau đó.

Nâng cao khả năng tập trung

Cách pha mật ong với sữa tươi & 11 công dụng tốt cho sức khỏe 6

Uống mật ong và sữa giúp cải thiện sự tập trung trong mọi hoạt động. Việc giải phóng serotonin giúp bạn tập trung, trong khi các loại đường đơn giản trong mật ong cung cấp lượng calo cần thiết cho hoạt động tinh thần hoặc thể chất.

Bảo vệ dạ dày

Đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của mật ong và sữa giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày để chống lại nhiễm trùng, khôi phục hệ vi khuẩn đường ruột ở mức bình thường và tăng tốc độ phục hồi.

Giảm căng thẳng

Uống mật ong với sữa có tác dụng làm dịu cơ thể vì nó giải phóng serotonin trong não giúp thư giãn. Làm giảm mức cortisol trong cơ thể là một loại hormone gây căng thẳng.

Sau đó, giảm thiệt hại của hormone trên các cơ quan nội tạng. Enzyme tự nhiên của mật ong giúp nâng cao tâm trạng. Do đó, lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy uống một ly sữa mật ong.

Chữa lành bệnh về đường hô hấp

Cách pha mật ong với sữa tươi & 11 công dụng tốt cho sức khỏe 7

Uống mật ong với sữa ấm có hiệu quả trong việc tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn trong cổ họng để giảm nhiễm trùng đường hô hấp. Và được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị cảm lạnh và giảm ho. Do đó, mật ong và sữa rất tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.

Đặc tính kháng khuẩn

Cả sữa và mật ong đều được biết là có đặc tính kháng khuẩn trên các sinh vật như tụ cầu khuẩn. Tuy nhiên, sử dụng cùng nhau, tác dụng của chúng mạnh hơn.

Uống sữa ấm trộn với mật ong được biết đến để chữa táo bón, đầy hơi và rối loạn đường ruột. Chúng cũng có hiệu quả chống nhiễm trùng đường hô hấp trên và giảm cảm lạnh và ho.

Tăng cường sức khỏe xương

Sữa rất giàu canxi cần thiết cho xương. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi tự nó không đủ để giúp nó đồng hóa vào xương. Mật ong và các enzyme của nó đã được tìm thấy là có hiệu quả trong việc vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Cải thiện sự hấp thu canxi của cơ thể giúp uống sữa hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt hữu ích cho mọi người khi họ già đi và xương của họ bắt đầu mất mật độ và sức mạnh.

Mất ngủ

Cách pha mật ong với sữa tươi & 11 công dụng tốt cho sức khỏe 8

Sữa và mật ong từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc cho chứng mất ngủ và khó ngủ. Mặc dù cả hai đều thúc đẩy giấc ngủ, nhưng kết hợp lại với nhau thì hiệu quả của chúng rất cao.

Tiêu thụ mật ong làm cho não giải phóng insulin cùng với việc giải phóng một hợp chất gọi là tryptophan. Tryptophan cuối cùng được chuyển đổi thành serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng cảm giác khỏe mạnh. Serotonin cuối cùng được chuyển đổi thành melatonin chịu trách nhiệm giúp chúng ta ngủ.

Tăng cường sức chịu đựng

Trong số các lợi ích sữa và mật ong được biết đến là khả năng cải thiện sức chịu đựng . Khi uống một ly  mật ong và sữa vào buổi sáng, bạn sẽ nhận được carbohydrate, protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho một khởi đầu mới cho cả ngày.

Mật ong cũng được biết là cải thiện tốc độ trao đổi chất và do đó tăng tốc quá trình cơ thể để cung cấp cho bạn tất cả năng lượng bạn cần để hoạt động trong suốt cả ngày.

Giúp tiêu hóa

Mật ong là prebiotic thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn hữu ích hoặc ‘tốt’ trong hệ thống tiêu hóa, giúp khôi phục hệ vi khuẩn lành mạnh cần thiết cho một hệ tiêu hóa tốt . Do đó, tiêu thụ thường xuyên giúp duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách loại bỏ đầy hơi, táo bón và chuột rút.

Đọc thêm: Mật ong có tác dụng gì

Cách pha mật ong với sữa tươi

Để làm một thức uống lành mạnh và ngon miệng với mật ong và sữa, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

Cách pha mật ong với sữa tươi & 11 công dụng tốt cho sức khỏe 9

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi
  • Mật ong

Cách làm:

  • Đun nóng một cốc sữa trong nồi cho đến khi ấm nhưng không sôi.
  • Đổ nó vào cốc của bạn và để cho nó nguội cho đến khi nhiệt độ bạn thích.
  • Khuấy một muỗng cà phê mật ong vào sữa.

Mật ong và sữa tươi có an toàn không?

Cũng giống như mọi loại thực phẩm khác, sử dụng mật ong và sữa tươi cũng cần chú ý:

  • Mật ong rất giàu các loại đường đơn giản như fructose, glucose và sucrose cùng với nhiều loại carbohydrate khác. Có thể dẫn đến tăng cân không được khuyến khích nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân.
  • Một số loại mật ong cũng có thể chứa vi khuẩn truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch yếu.
  • Những người bị rối loạn chảy máu nên tránh xa mật ong. Vì mật ong có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu cao, tốt nhất không nên uống nó với sữa.
  • Sữa và mật ong không phù hợp với người không dung nạp đường sữa. Sữa chua là một thay thế tốt cho sữa vì nó chứa rất ít hoặc không có đường sữa.
  • Tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể dẫn đến tổn thương thần kinh do ‘Grayanotoxin’ có trong mật ong một loại chất độc hệ thần kinh.
  • Một số người bị dị ứng với các hợp chất có trong mật ong hoặc sữa hoặc cả hai thì không nên sử dụng.

Đọc thêm: Cách làm sữa chua mật ong

Cảnh báo & cân nhắc

Cách pha mật ong với sữa tươi & 11 công dụng tốt cho sức khỏe 10

Không cho mật ong cho trẻ em dưới hai tuổi do nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Mặc dù đây là một tình trạng hiếm gặp, nó có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh và rủi ro không đáng có.

Để có được những lợi ích tốt nhất từ ​​mật ong và sữa, điều quan trọng là phải xem xét lượng mật ong mà bạn thêm vào thức uống.

Sử dụng quá nhiều có thể có tác dụng phụ, do đó, hãy sử dụng một lượng nhỏ để bạn có thể nhận được hầu hết các lợi ích và ít nhất là các tác dụng phụ.

Câu hỏi thường gặp

Sử dụng mật ong trong sữa ấm có an toàn không?

Có, tuy nhiên, mật ong không bao giờ nên tiếp xúc với nhiệt độ vượt quá 140 độ C. Trong một nghiên cứu Ayurvedic, đã chứng minh rằng mật ong đun nóng tạo ra một hợp chất độc hại có tên là hydroxymethyl furfuraldehyd (HMF). Do đó, tránh thêm mật ong vào sữa sôi. An toàn khi thêm mật ong vào sữa khi nó nguội và ấm.

Mật ong và sữa tươi là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống mật ong với sữa mỗi ngày là tốt cho sức khỏe, nhưng lượng vừa phải là chìa khóa cho sức khỏe.

Xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x