Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 1

Bí đao là loại quả rất quen thuộc, ăn bổ mát, thích hợp nhiều người, phổ biến ở Việt Nam. Vậy công dụng của bí đao là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bí đao là gì?

Bí đao là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, đường, các chất khoáng canxi, phospho, sắt, các loại viamin B1, B2, C , axít hữu cơ… Trong đó vitamin B1 có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa gluxit, đường thành nhiệt lượng mà không bị chuyển hóa thành lipit. Vì thế, bí đao giúp giảm béo cho người bị béo phì. Hạt bí đao cũng được coi là vị thuốc có tác dụng chữa bệnh.

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 2

Thành phần dinh dưỡng của bí đao

Cellulose

Bí đao chứa nhiều cellulose lá chất có khả năng cải thiện mức độ lipit và đường trong máu. Tình trạng động mạch bị hẹp lại và xơ cứng ở người già nói chung nghiêm trọng hơn nhiều so vói người trẻ tuổi. Các công trình nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thực phẩm giàu cellulose sẽ giảm bớt mối nguy hiểm mắc các bệnh về tim mạch.

Nhiều loại vitamin

Bí đao chứa nhiều caroten và vitamin nhóm B, riboflavin (B2), axít nicotinic, axít hữu cơ chống hoại huyết. Nếu đựơc bổ sung các loại vitamin có trong bí đao sẽ có tác dụng phòng ngừa bệnh về thị lực như biến chứng hoàng điểm.

Hàm lượng vitamin C trong bí đao khá cao, trong 100g bí đao có đến 18mg vitamin C, ăn bí đao giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là đối với bệnh cảm cúm vào mùa đông – xuân.

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 3

 

Axít propanol

Bí đao không chứa lipit, hám lượng natri thấp, lại có axít propanol nên có thế ngăn ngừa có hiệu quả sự chuyển hóa đường thành lipit, đồng thời tiêu bớt lượng mỡ dư thừa, có tác dụng rất tốt phòng trị bệnh béo phì, cao huyết áp, xơ vữa hoặc xơ cứng động mạch.

Tác dụng của bí đao

Theo Đông y, bí đao có vị cam, đạm, tính hơi hán, có công hiệu thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, chống khô khát, có tác dụng điều trị rất tốt đối với các loại bệnh như xơ cứng động mạch, mạch vành, cao huyết áp, phù thũng, đầy trướng bụng.

Bí đao còn có tác dụng giải độc khi bị dị ứng do ăn cua cá, giả rượu. Vào mùa hè, nếu bị cảm nắng nóng, ăn bí đao sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt.

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 4

Tiêu phù

Bí đao có công hiệu tiêu phù do viêm thận, nhất là ở giai đoạn đầu.

Giảm béo

Axít propanol trong bí đao giúp cơ thể kiềm chế chuyển hóa đường thành lipit, ngăn ngừa tích mỡ, có công hiệu giảm béo. Vì thế, bí đao luôn được coi là vị thuốc giảm béo sẵn có trong tự nhiên. Đây là loại thực phẩm thanh đạm, không có lipit, rất ít gluxit, cho ít nhiệt lượng. Thường xuyên ăn bí đao vào m ùa hè thu rất có lợi đối vói những người bị thừa cân.

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 5

“Chống đói” cho bệnh nhân tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nếu đói bụng có ăn nhiều bí đao cũng không bị ảnh hưởng gì vi bí đao có rất ít đường.

Làm đẹp da

Bí đao xưa nay được nhắc đến với công hiệu làm đẹp da, người xưa đã biết đun bí đao lấy nước tắm, rửa mặt để làn da trắng đẹp, trẻ lâu.

Chữa phù chân

Ninh vỏ bí đao lấy nước rửa chân sẽ chữa được phù chân. Dùng liên tục trong 3 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 6

Chữa mỡ máu tăng

Người mắc bệnh mỡ máu cao. Vỏ bí đao có tác dụng phòng chữa bệnh này rất hiệu quả.

Cách làm: vỏ bí đao khô 150g, lá sen, sơn tra, hạt ỷ dĩ, trần bì, mỗi thứ 50g, nghiền nhỏ riêng từng thứ sau đó trộn đều, mỗi ngày hòa nước cơm hoặc nước lã đun sôi để ấm uống 3 lần, mỗi lần 6-8g.

Lưu ý:

Đông y thường lấy hạt bí đao làm một trong những vị thuốc quan trọng làm tan đờm, như bài thuốc lấy hạt bí đao, xuyên bối mẫu, quả lê, đường phèn cùng sắc kỹ lấy nước uống hoặc hấp cách thủy để ăn.

Chữa ho

Vỏ bí đao có tác dụng chữa ho. Cần lấy loại vỏ bí đao sau đợt rét mùa đông phơi khô, sắc 15g, hòa mật ong uống.

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 7

Cách sử dụng bí đao

Có rất nhiều cách chế biến bí đao làm món ăn như xào, nấu canh, luộc, hấp cách thủy… Có thể nấu bí đao lẫn với măng, cà chua, mướp, nấm… thành món ăn chay hoặc nấu với cá, thịt, tôm, lươn, yến sào… thành món ăn giàu đạm động vật, hương vị thơm ngon. Vào mùa hè, có thể nấu bí đao với lá sen non thành món ăn giải nhiệt, giảm béo rất tốt.

Sử dụng bí đao chữa bệnh

Đối với người bị béo phì, sử dụng bí đao để giảm béo không nên ngày nào cũng ăn mà cần căn cứ tình hình thực tế, mỗi tuần ăn gián đoạn 2-4 lần.

Nhưng nếu người béo phì bị bệnh phù thũng thì có thể ăn thường xuyên, khi hết phù chuyển sang ăn gián đoạn. Nói chung, bất cứ thực phẩm giảm béo nào cũng nên ăn theo lời khuyên của thầy thuốc mới đem lại hiệu quả.

Nên chọn loại bí đao chắc quả

Vỏ bí đao khá cứng, khi bí già có lớp phấn trắng phủ ngoài. Nếu bổ bí đao, thấy cùi dày, chắc thì đó là bí ngon. Những quả bí đao to thường được người bán cắt sẵn từng khúc nên rất dễ phân biệt quả nào ngon.

Nếu chưa ăn ngay, không nên gọt vỏ, bỏ ruột mà cần để nguyên, bí sẽ tươi lâu hơn, khi nào ăn mới nên gọt vỏ, bỏ ruột. Muốn biết quả già hay non, chỉ cần quan sát xem quả nào vỏ xanh sẫm, ruột có nhiều chỗ rỗng, hạt đã hình thành rõ thì đó là bí già.

Ăn bí đao nên chọn quả già vì bi non cho cảm giác ngấy, không giòn, ăn nhạt. Nếu mua bí đã cắt khúc thì nên chọn khúc trên gần cuống.

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 8

Cách bảo quản

Nếu được bảo quản tốt, bí đao có thể để đến 4-5 tháng không hỏng. Để mùa đông cũng có bí đao ăn, cần khéo bảo quản, nên chọn những quả không bị xây xát, còn nguyên vẹn lớp phấn trắng bám ngoài vỏ, để nơi khô mát, dưới lót rơm rạ hoặc tấm gỗ.

Lưu ý:

Bí đao là loại thực phẩm tính hơi hàn nên không phải bất cứ ai cũng nên ăn bí đao. Những người âm thịnh hoặc dương suy, đại tiện lỏng lâu ngày thì tốt nhất là hạn chế ăn bí đao.

Do bí đao có tác dụng thanh nhiệt, tan đờm, kiện vị nên đun kèm với gừng tươi thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn.

Người cao tuổi bí tiểu tiện, đói buốt, ăn canh bí đao sẽ có tác dụng lợi tiểu.

Món ăn chế biến từ bí đao

Canh bí đao, lá sen

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 9

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 300g
  • Lá sen khô: 25g
  • Ỹ dĩ: 50g
  • Gừng tươi: 3 lát
  • Lá sen tươi: 1 tàu
  • Đậu côve hạt: 50g
  • Câu kỷ tử: 10g
  • Bột canh vừa đủ.

Cách làm:

  • Đậu côve hạt, ý dĩ rửa sạch, ngâm nước trong một giờ.
  • Đổ 1,5 lít nước vào nồi đun sôi, cho lá sen tươi, lá sen khô vào đun trong 15 phút.
  • Cho bí đao, đậu côve hạt, ý dĩ, câu kỷ tử, gừng tươi, đun to lửa 10 phút, sau chuyển lửa nhỏ, ninh trong 2 giờ.
  • Nêm bột canh vừa miệng là được.

Canh bí đao nấu sườn

Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng 10

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 300g
  • Gừng tươi: 4 lát
  • Bột canh đủ dùng
  • Xương sườn lọn: 300g
  • Hành hoa, mùi tàu một ít.

Cách làm:

  • Sườn rửa sạch, luộc qua, đố nước bẩn để ráo.
  • Bí đao gọt vỏ, thái miếng. Gừng thái lát.
  • Hành, mùi tàu nhặt sạch, thái nhỏ.
  • Đổ nước vừa phải, cho sườn và gừng vào, đun to lửa, khi sôi chuyển nhỏ lửa hầm trong nửa giờ, tiếp đó cho bí đao vào đun cho đến khi bí chín mềm, nêm bột canh vừa miệng, rắc hành, mùi tàu vào là được.

Lưu ý:

Loại canh này ăn vào mùa hè là thích hợp nhất, có tác dụng giải nhiệt, tiêu phù, lợi tiểu, giáng hỏa.

Dr Khỏe đã gửi đến bạn thông tin chi tiết về “Bí đao là gì? Tác dụng & Cách sử dụng“. Nếu có thắc mắc về nội dung bài viết, hãy để lại comment tại mục bình luận, Dr Khỏe sẽ giải đáp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *