5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng

5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng 1

Mật ong thực phẩm được ưa chuộng và rộng rãi trong chế biến món ăn, đồ uống giúp món ăn ngon hơn, vậy mật ong có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu thêm về mật ong và công dụng tuyệt vời của nó qua bài viết sau nhé!

Mật ong là gì?

Mật ong là loại thực phẩm cao cấp giàu dinh dưỡng. Thành phần của mật ong chủ yếu là đường gluco và đường trustose, được cơ thể hấp thụ trực tiếp.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong

5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng 2

Đường và các loại men

Trong thành phẩn dinh dưỡng của mật ong, đường gluco chiếm 35%, đường trustose chiếm 40% cả hai loại đường này đều được cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Mật ong còn có nhiều muối vô cơ gần với nồng độ huyết thanh, các loại men starch, men lipit, men chuyển hóa, là một trong những thực phẩm chứa nhiều loại men nhất. Men là chất xúc tác giúp cơ thể tiêu hóa, hấp thụ và trao đổi chất.

Kali

Mật ong còn một lượng nhỏ protein, lipit và chứa nhiều nguyên tố vi lượng như crôm, sắt, magiê. Đáng chú ý là mật ong có nhiều kali. Tác dụng sinh lý của kali được phát huy khi kết họp cùng natri. Việc duy trì cân bằng ion kali vả natri có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động sự sống.

Kali có chức năng điều tiết áp lực thẩm thấu họp lý trong tế bào, cân bằng axít và kiềm của chất dịch trong cơ thế, tham gia vào quá trình chuyến hóa đường và protein trong tế bào, duy trì trạng thái hưng phấn của thần kinh và vận động của cơ tim, khi cơ thể hấp thụ nhiều natri dẫn đến cao huyết áp thì kali lại có tác dụng hạ huyết áp.

Vitamin

Trong mật ong có nhiều vitamin A, E, K, B1, B2. Ăn mật ong có thể nhanh chóng bồi bố sức khỏe, tăng cường sức đề kháng đối với bệnh tật, kể cả mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là đối với người già chức năng tiêu hóa kém thì mật ong là loại thực phẩm lý tưởng.

Tác dụng của mật ong

5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng 3

Mật ong có tác dụng an ngũ tạng, ích khí, giải độc giảm đau, thanh nhiệt, nhuận táo, làm lành vết viêm loét dạ dày. Những người bị mắc các bệnh xơ cứng động mạch, bệnh về gan, mắt, kiết ly, táo bón, ăn mật ong dài ngày sẽ giúp thuyên giảm bệnh, tăng cường thể chất.

Thường xuyên ăn mật ong sẽ cải thiện được chức năng gan. Những người bị lao phổi, ho lâu ngày thì mật ong là loại thực phẩm thiên nhiên tẩm bổ rất tốt, ăn thường xuyên sẽ tăng cường thể lực, hồi phục sức khỏe. Những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, thường xuyên ăn mật ong sẽ giảm nhẹ bệnh, làm vết loét mau lành.

Sát khuẩn, tiêu độc

Thường xuyên ăn mật ong, không những không ảnh hưởng gì bất lợi cho răng mà còn có tác dụng sát khuẩn, tiêu độc trong khoang miệng, hạn chế phát sinh viêm niêm mạc miệng lưỡi, giúp vết thương mau lành.

Do mật ong chứa nhiều đường, độ axít và kiềm thấp, không cung cấp nước cho vi khuẩn hoạt động nên khi bôi, đắp mật ong ngoài vết thương sẽ hạn chế hoạt động của vỉ khuẩn, điều trị được vết thương ở mức độ vừa phải, hiệu quả chữa vết bỏng lại càng rõ rệt hơn.

Trong y học, người ta thường sử dụng công hiệu sát khuẩn của mật ong để diệt vi sinh vật, nấm, chống bụi bám vết thương, phòng ngừa vết thương có mủ mật ong còn được sử dụng rộng rãi làm thuốc ngậm chữa viêm họng.

An thần, dễ ngủ

5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng 4

Người mắc chứng mất ngủ, ăn mật ong sẽ cải thiện được giấc ngủ. Mật ong được coi là vị thuốc an thần, chữa chứng suy nhược thần kinh. Trước khi đi ngủ, uống một thìa mật ong pha nước đun sôi để nguội sẽ giúp ngủ ngon giấc.

Phòng chống ung thư

Những phát hiện y học mới nhất cho thấy, mật ong không những là loại thực phẩm ăn ngon miệng, mà còn nâng cao khả năng chống oxy hóa trong cơ thể, có tác dụng phòng ngừa ung thư. Trong thành phần của mật ong có chất phenol mang đặc trưng chống oxy hóa. Chất này có thể loại bỏ các phân tử gốc tự do được sinh ra trong quá trình trao đổi chất. Những phân tử này có tác dụng phá hoại mạch máu, đồng thời gây đột biến ADN dẫn đến ung thư.

Hạ huyết áp

5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng 5

Những người mắc bệnh cao huyết áp, nếu mỗi ngày 2 lần sáng, chiều uống 2 cốc nước mật ong pha loãng đều đặn sẽ có tác dụng giữ cho huyết áp ở mức bình thường. Bởi mật ong chứa nhiều kali, khi vào cơ thể sẽ có tác dụng loại bỏ các ion natri, duy trì cân bằng chất điện giải trong huyết dịch.

Do đó, dùng mật ong có công hiệu rất tốt đối với người mắc bệnh tim mạch dạng cao huyết áp, xơ vữa hoặc xơ cứng động mạch. Thường xuyên ăn mật ong giúp bảo vệ mạch máu, hạ huyết áp, thông đại tiện.

Làm đẹp

Mật ong có thành phần dinh dưỡng phong phú, toàn diện, chứa nhiều loại men, hoạt chất sinh hóa, các loại vitam in và hơn 40 nguyên tố vi lượng. Do đó, thường xuyên ăn mật ong có tác dụng bổ huyết, chống nẻ da, làm cho da mịn mảng, sắc mặt hồng hào. Đun nóng mật ong trộn lẫn mỡ lợn theo tỉ lệ 70/30, để nguội, bôi ngoài da sẽ chống khô da, nứt nẻ.

Thường xuyên ăn mật ong còn có tác dụng bổ thận, chữa khô tóc, bạc tóc, xóa tàn nhang trên mặt, bảo vệ da, làm cho da mềm mại và tăng tính đàn hồi, chống già nua. Vì thế, mật ong còn được coi là phương thuốc cải lão hoàn đồng.

Cách sử dụng mật ong

Sử dụng mật ong khá đơn giản, thuận tiện, chỉ cần hòa nước ấm uống là được. Trong gia đình, mật ong có thể sử dụng thay đường, làm các món ăn ngọt thông dụng.

Không nên hòa mật ong với nước sôi

5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng 6

Một ngày nên uống mật ong 2 lần vào hai buổi sáng, chiều, mỗi lần 25-50g, không nên pha mật ong với nước nóng trên 60°c. Bởi vì, vitamin và các loại men trong mật ong dễ bị phân hủy dưới tác động của nhiệt độ cao.

Về mùa hè có thể hòa mật ong trong nước đun sôi để nguội hoặc phết mật ong ngoài bánh mì để ăn, cũng có thể hòa lẫn mật ong với vữa đậu nành, sữa bò uống.

Đọc thêm: Tác hại của mật ong

Sử dụng mật ong chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe

Dùng mật ong chữa bệnh thì mỗi ngày cần tăng lượng mật ong từ 50 – 100g. Những người hay bị bệnh táo bón, sáng sớm hàng ngày nên uống khoảng 50g mật ong.

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng ngoài phối họp uống mật ong cùng thuốc Đông y, mỗi buổi sáng hoặc tối uống thêm 50-100g mật ong.

Cũng có thể uống mật ong sau khi tập thể dục, thể thao hoặc lao động chân tay để tăng lượng đường huyết, tăng cường thế lực, nhanh chóng giảm mệt nhọc. Hòa mật ong với nước ấm, sữa bò hay sửa đậu nành uống đều được.

Đọc thêm: Cách pha mật ong với sữa tươi

Không đựng mật ong trong đồ đựng bằng kim loại

5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng 7

Mật ong là chất mang tính axít yếu, có thể xảy ra phản ứng hóa học khi tiếp xúc với kim loại. Vì vậy, cần chứa mật ong trong các dụng cụ phi kim loại. Mật ong cũng dễ hấp thụ nước trong không khí gây biến chất nên khi bảo quản nhất định phải đậy kín.

Cần bảo quản mật ong nơi khô mát, thoáng gió, tránh để mật ong bị tác động ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, nhưng cũng không nên để mật ong trong tủ lạnh, mật ong sẽ dễ bị kết tủa đường.

Cách chọn mua mật ong

Mật ong được lấy từ các loài hoa khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau. Ví dụ, mật ong hoa hòe mang lại hiệu quả nhiều hơn về dưỡng tâm bô thận, làm đẹp da, mật ong hoa nhân sâm bổ huyết khỏe thận, mật ong hoa táo bổ dạ dày, cân bằng âm dương, mật ong hoa kim ngân thanh nhiệt, mật ong hoa quế được coi là vua của các loại mật ong, có công hiệu điều tiết toàn diện đối với cơ thể, lại thơm ngon, mật ong hoa cam quýt có tác dụng giã rượu, lợi tiểu…

Lưu ý:

Trẻ dưới hai tuổi không nên uống mật ong tránh ngộ độc Botulinum.

Lượng dùng mật ong tốt nhất là 25 – 50g mỗi lần, không được quá 100g, nếu không, cơ thể sẽ không thể hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng, lại dễ gây tiêu chảy nhẹ.

Mật ong thu hoạch vào mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông có chất lượng khác nhau, tốt nhất là mật ong thu hoạch vào mùa đông.

Đọc thêm: Mật ong để tủ lạnh được không

Món ăn chế biến từ mật ong

Nước sinh tố xoài, mật ong

5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng 8

Nguyên liệu:

  • Xoài: 1 quả
  • Mật ong vừa đủ dùng.

Cách làm:

Xoài gọt bỏ vỏ, hột, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó hòa m ật ong vào khuấy đều là được.

Nước uống mật ong, bạc hà

5 tác dụng của mật ong, theo chuyên gia dinh dưỡng 9

Nguyên liệu:

  • Lá bạc hà tươi: 3 lá
  • Nụ hoa hồng: 3 bông
  • Nước lạnh đủ dùng.
  • Lá bạc hà khô: 1 cùi dĩa to
  • Nước nóng: 0,3 lít

Cách làm:

  • Lá bạc hà tươi rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho lá bạc hà khô vào hãm trong 0,3 lít nước nóng, sau 3 phút bỏ bã, để nguội.
  • Bỏ lá bạc hà tươi vào nước đã ngâm bạc hà khô, đun sôi nhỏ lửa khoảng 3 phút, khi dậy mùi thơm bạc hà, lấy ra để nguội, hòa mật ong, thêm nụ hoa hồng và nước lạnh.

Lưu ý:

Bạc hà có tác dụng làm dịu thần kinh, giảm mệt mỏi, chữa đầy hơi, sử dụng làm nước giải khát vào mùa hè rốt tốt.

Dr Khỏe đã gửi đến bạn thông tin chi tiết về “Mật ong có tác dụng gì“. Nếu có thắc mắc về nội dung bài viết, hãy để lại comment tại mục bình luận, Dr Khỏe sẽ giải đáp cho bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *