(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho 2024

Nhiều người nói “Tu tập tâm linh là phải vứt bỏ sách vở, không cần đọc nhiều”, nhưng bậc thầy tâm linh Osho đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người tìm kiếm trên Thế Giới chỉ cần đọc vài dòng những bài nói của ông thôi cũng đủ làm rung chuyển sâu sắc tâm hồn của bạn.

Cùng Dr Khỏe điểm qua những cuốn sách hay của Osho qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về tác giả Osho

Osho tên thật là Chandra Mohan Jain, sinh ngày 11/12/1931 tại bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Ông là bậc thầy tâm linh, chứng ngộ vào năm 1952, và bắt đầu khơi dậy phong trào thiền học “đánh thức sự sống” vào năm 1962.

Cái tên Osho chính thức được Chandra sử dụng vào năm 1989 – theo tiếng Nhật cổ, có nghĩa là “đạo sư” của một dòng Thiền. Osho không viết sách, nhưng có tới 8 cuốn sách đề tác giả là Osho, những cuốn sách này đều là do học trò ghi lại dựa trên những bài thuyết giảng của ông.

Để giữ được cái thô, nhưng chất, ông không cho phép ai chỉnh sửa lại sách của mình. Sách của Osho viết về những đề tài khác nhau nhưng khi kết hợp lại sẽ thành một món ăn tinh thần hoàn hảo cho mỗi người.

Cho đến hiện nay, sách của Osho được dịch lại với hơn 60 thứ tiếng và có mặt ở rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

10 cuốn sách hay của Osho

OSHO – Yêu – Being In Love

Trong tác phẩm “Yêu”, Osho cho rằng tình yêu như dòng sông, luôn chuyển động – đòi hỏi con người mở lòng để nhìn thấy vùng đất mới. Một chỉ dẫn “yêu không sợ hãi” đầy ngạc nhiên từ bậc thầy tâm linh Osho.

Những người đói khát trong nhu cầu, những người luôn kỳ vọng ở tình yêu chính là những người đau khổ nhất.

Hai kẻ đói khát tìm thấy nhau trong một mối quan hệ yêu đương cùng những kỳ vọng người kia sẽ mang đến cho mình thứ mình cần – về cơ bản sẽ nhanh chóng thất vọng về nhau và cùng mang đến ngục tù khổ đau cho nhau.

Trong cuốn sách Yêu, Osho – bậc thầy tâm linh, người được tôn vinh là một trong 1000 người kiến tạo của thế kỷ 20 – đã đưa ra những kiến giải sâu sắc về nhu cầu tâm lý có sức mạnh lớn nhất của nhân loại và “chỉ cho chúng ta cách trải nghiệm tình yêu”.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 11


Hạnh Phúc Tại Tâm

Người ta vẫn hay ước mơ về điều mà họ luôn muốn có, nhưng chưa có được. Cũng giống như vậy, ai càng đau khổ người ấy càng khát khao được hạnh phúc, bất hạnh càng nhiều, nỗi khát khao ấy càng lớn.

Tuy nhiên, hạnh phúc không có nghĩa là chối từ sự khổ đau cũng không phải là chịu đựng sự âm ĩ và mãi khóc than cho nỗi đau đó. Trong Hạnh phúc tại tâm, Osho không định nghĩa hạnh phúc, cũng chẳng chỉ ra lý thuyết hạnh phúc.

Osho không chỉ cho ta cách khước từ đau khổ để kiếm tìm hạnh phúc, Osho cũng không khuyến khích chịu đựng và khóc than đau khổ. Tác giả muốn chúng ta chăm sóc nỗi khổ đau, đối diện và vượt qua nó.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 12


Osho Phụ Nữ – The Book Of Women

“Thưa thầy, làm sao thầy, một người đàn ông, lại có thể nói về tâm lý phụ nữ?”

“Tôi không nói chuyện với tư cách một người đàn ông, tôi nói với tâm thế một người phụ nữ. Tôi không hề nói bằng tâm trí, tôi có dùng đến tâm trí, nhưng tôi nói chuyện bằng nhận thức. Và nhận thức thì không có giới tính, nhận thức chẳng phải đàn ông cũng không phải phụ nữ.”

Cơ thể bạn có sự phân chia đó, tâm trí bạn cũng vậy, bởi vì tâm trí bạn là phần nội tại của cơ thể bạn, còn cơ thể bạn là vỏ ngoài của tâm trí bạn. Cơ thể và tâm trí bạn không tách rời nhau bởi chúng là một thực thể.

Trong cuốn Phụ nữ, tác giả sẽ phân tích giá trị và tầm quan trọng của sức mạnh nữ tính. Ông nghiên cứu các niềm tin, định kiến bị áp đặt lên phụ nữ từ trước đến nay, khiến người phụ nữ không thể phát huy tiềm năng của mình.

Từ đó, ông giải phóng họ và khẳng định lại những phẩm chất tuyệt vời của người phụ nữ, đó là tình yêu thương, niềm vui, và trái tim thấu cảm, những điều vô cùng cần thiết cho tâm hồn và con đường tâm linh.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 13


Osho – Từ Bi

“Nếu thiền là một bông hoa, thì từ bi chính là hương thơm”.

Đó là một câu trích dẫn nổi tiếng trong cuốn sách Từ bi của tác giảOsho. Theo ông, từ bi là một dạng tình thương, khiến chúng ta muốn chia sẻ niềm vui của mình với vạn vật xung quanh.

Ai cũng biết tất cả chúng ta đều sở hữu những năng lượng riêng nhưng nếu không có thiền, thì năng lượng đó chỉ đang tồn tại dưới một hình thức của lòng đam mê. Ngược lại, nếu có thiền, thì năng lượng đó sẽ hóa từ bi.

Bằng kiến thức uyên thâm về thiền định và tâm linh của mình, Osho đã dẫn dắt người đọc qua những câu chuyện của Đức Phật và Chúa Jesus. Tại đây, bạn đọc sẽ có cơ hội hiểu được từ bi và những ý nghĩ sâu xa nằm sau đức tính này.

Do đó, Từ bi không chỉ đơn giản là một cuốn sách, mà còn là một người đồng hành với những ai đang tìm kiếm niềm vui và sự tích cực trong cuộc sống.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 14


OSHO – Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy

Nếu bạn cho rằng một người can đảm là khi bản thân không sợ trời, không sợ đất thì có lẽ bạn đã sai.

Can đảm không phải là không có một nỗi sợ nào mà khi nhận thấy được sự hiện hữu của sợ hãi một cách rõ ràng nhất, nhưng lại không để chúng chế ngự bản thân mình, đấy mới là can đảm.

Trong cuốn Can đảm – Biến thách thức thành sức mạnh, Osho đã định nghĩa can đảm là đánh đổi sự quen thuộc để đến với những điều mới mẻ. Không ai biết được bản thân mình sẽ mạnh mẽ và can đảm đến đâu, cho đến khi có được sự lựa chọn cuối cùng.

Khi bước qua mọi thách thức, vượt qua mọi nỗi đau, bạn sẽ biết được đâu là giới hạn chịu đựng của mình. Đến cuối cùng, điều mà bạn sẽ vỡ lẽ ra chính là: bạn không có bất kỳ một giới hạn nào cho sự can đảm cả.

Thông qua cuốn sách này, Osho muốn mọi người hiểu “Nỗi sợ” trên nhiều phương diện, và làm thế nào để tìm thấy “Can đảm” để biến nỗi sợ ấy thành sức mạnh và vượt qua nó.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 15


Osho – Ươm Mầm

“Hãy nhìn vào đôi mắt trẻ thơ – không ai có thể thấy thứ gì sâu hơn thế. Đôi mắt trẻ thơ là một vực sâu thăm thẳm”

“Ươm mầm” cho bạn đọc cái nhìn thông suốt về những phẩm chất của trẻ em, nuôi nấng một đứa trẻ mới cùng lời khuyên cho các bậc cha mẹ,… cho bạn đọc cái nhìn thông suốt về những phẩm chất của trẻ em,…

Nuôi dạy con trẻ lớn lên để chúng có thể sống hạnh phúc và phát triển tiềm năng của bản thân không phải là một điều dễ dàng.

“Ươm mầm” là cuốn sách đặc biệt dành cho bất cứ bạn trẻ nào đang mong muốn khám phá bản thân hay các bậc phụ huynh mong muốn có sự chiêm nghiệm mới mẻ về phương thức giáo dục con trẻ.

Cuốn sách “Ươm mầm” phát động một “phong trào giải phóng trẻ em” nhằm phá vỡ những khuôn mẫu cũ kỹ và tạo cơ hội cho một phương thức liên kết loài người hoàn toàn mới.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 16


Osho Đàn Ông – The Book Of Men

Một nửa thế giới là phụ nữ, và đương nhiên nửa còn lại chính là đàn ông. Hiểu tường tận về tâm lý và hành động của hai giới sẽ giúp chúng ta biết cách cư xử hợp lý và tinh tế hơn với đối phương.

Với cuốn Đàn Ông, Osho cho người đọc thấy được các vai trò khác nhau của người đàn ông trong xã hội. Thông qua đó, ta sẽ thấy được cách họ định hình và tạo ảnh hưởng lên thế giới xung quanh.

Một điều khiến người đọc không bao giờ cảm thấy nhàm chán khi đọc sách của Osho là những ý tưởng mới mẻ và đầy hấp dẫn của vị đạo sư này.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 17


Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc

Bạn biết không, tất cả chúng ta ai cũng sắm cho mình rất nhiều “khuôn mặt”. Nó giống như một cách thức giúp ta bảo vệ chính mình trong xã hội này vậy bởi vì có những cấm kỵ, có những kìm hãm nên chúng ta có xu hướng nghĩ một đằng, thể hiện một nẻo.

Bạn đã từng sẵn sàng “lột bỏ” tất cả các vỏ bọc trước một ai chưa? Dù là với một người nào đó rất thân thiết, là người đầu tiên xuất hiện trong đầu khi bạn cần giúp đỡ.

Theo cuốn Thân mật – Cội nguồn của hạnh phúc, Osho lột bỏ hết tất cả, nghĩa là không còn bao biện, không còn che giấu, không còn phòng thủ, không còn nỗi sợ bị đánh giá chỉ còn bản thân bạn trơ trọi với sự thật.

Vậy tại sao chúng ta không một lần thử chỉ nói ra những điều mà chúng ta nghĩ, làm những việc mà chúng ta muốn. Thân mật chỉ thực sự diễn ra khi bạn hoàn toàn gạt đi bản năng giới tính và không bị đè nặng bởi những điều trụy lạc.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 18


OSHO – Trò Chuyện Với Vĩ Nhân

Trò chuyện với vĩ nhân là tổng hợp những câu chuyện của Osho về 20 vị vĩ nhân – gồm triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất trong lịch sử, như Phật Thích Ca Mâu Ni, J. Krishnamurti, Heraclitus, … v.v.

Ở cuối mỗi câu chuyện trong Trò chuyện với vĩ nhân, người đọc sẽ có dịp ngộ ra những chân lý về tôn giáo và thiền định. Qua đó, họ có thể liên kết chúng với cuộc sống đời thực của mình.

Họ có thể nhận ra những trắc trở và xung đột là những điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời này. Vậy nên, Osho muốn người đọc nhận ra bản chất của niềm vui trong cuộc sống và biết cách trân trọng có như vậy mới có thể tìm ra con đường đến đó một cách dễ dàng.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 19


OSHO – ĐẠO. Con Đường Không Lối

Đạo – Con đường không lối là cuốn sách được viết theo dạng hỏi – đáp. Với cách kể chuyện này, Osho đã chỉ ra cho người đọc thấy được sự uyên nguyên của Đạo trong cuộc sống thường nhật.

Cũng giống như những tác phẩm khác của mình, lần này Osho cũng không quên thổi vào từng câu chữ sự mới mẻ trong tư tưởng. Đọc giả có thể dễ dàng nhận thức được sự đối lập giữa lý trí – phi lý trí, giữa tính dương – tính âm, giữa tuân thủ khuôn mẫu – tự nhiên.

Đạo là con đường hoàn toàn không ai nói về đích đến bạn chỉ việc hành Đạo, đích đến sẽ tự lo bạn không phải lo đích đến.

(Review) Top 10+ Cuốn Sách Hay Của Osho [year] 20

Trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ đã góp phần làm cho chúng ta thiếu thời gian dành cho bản thân.

Có bao giờ bạn cảm thấy mắc kẹt trong thế giới của riêng mình? Có bao giờ bạn hoài nghi về cách mà xã hội nỗ lực kiếm tiền, nỗ lực tiêu tiền? Có bao giờ bạn cảm thấy ngột ngạt với những thước đo thành công và chuẩn mực hạnh phúc?…


Xem thêm: 20 Cuốn Sách Hay Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Nếu câu trả lời là có thì có thể top những cuốn sách trên với những lời khuyên của Osho sẽ giúp bạn bình tâm nhìn nhận lại đoạn đường mình đã đi qua, hướng suy niệm vào bên trong. Và rồi đến một lúc nào đó, bạn có thể kết nối chính mình và nhận ra mục đích cuối cùng của mình.