Review sách “Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng” của Vãn Tình

Ngày nay có nhiều những tỉ phú trẻ với những thành công hào nhoáng cùng những khối tài sản triệu đô làm nhiều người hoang mang về năng lực của bản thân và chỉ muốn những thành công vội vã như vậy.

Chúng ta đâu biết, đằng sau những trái ngọt ấy là biết bao mồ hôi nước mắt đã đổ ra, muốn thành công chẳng có cách nào khác đó là phải kiên trì. Cùng Dr Khỏe đọc cuốn sách Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng của tác giả Vãn Tình để nhắc nhở bản thân thêm kiên định trên hành trình chinh phục những ước mơ.

Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng nằm trong danh mục: Sách Vãn Tình

1. Vài nét về tác giả Vãn Tình và cuốn sách “Không sợ chậm chỉ sợ dừng”

Vãn Tình là một trong số ít nữ tác giả trẻ người Trung Quốc đi sâu vào khai thác những mối quan hệ giữa bản thân, gia đình và cuộc sống. Với lối viết sắc sảo, giọng văn tả thực cùng con mắt nhìn đời sâu lắng mà tinh tế các tác phẩm của Vãn Tình đều được xem là hành trang cho các bạn trẻ trên con đường hoàn thiện bản thân.

Các tác phẩm của Vãn tình đưa bạn phiêu lưu vào thế giới của những người phụ nữ trưởng thành với sự thật về tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc, công việc – cuộc sống không phải chuỗi ngày mộng mơ, mà là những tháng ngày phụ nữ biết mình phải làm gì và sống có trách nhiệm với cuộc đời chính mình.

Tiếp nối sự thành công của các tác phẩm như “Bạn đắt giá bao nhiêu?”, “Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu”, “Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc”, Vãn Tình lại một lần nữa khuấy động quý đông đảo độc giả, đặc biệt là phái đẹp với màn trở lại của siêu phẩm Không Sợ Chậm, Chỉ Sợ Dừng.

Vẫn là những quan điểm thẳng thắn và đánh trúng tâm lý các cô gái, sự trở lại lần này của cô mang một hơi thở mới, trung tính hơn, là những bài học không chỉ dành cho phái nữ mà còn cả nam giới, về sức mạnh của tính kỷ luật và tự giác để có thể trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

2. Tóm tắt nội dung chính “Không sợ chậm chỉ sợ dừng”

Tác phẩm “Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng” là tập hợp những bài viết ngắn chia sẻ suy nghĩ của Vãn Tình về những câu chuyện cuộc sống. Chúng ta nên có thái độ thế nào khi đối mặt với những khó khăn? Nên làm thế nào để cân bằng các mối quan hệ hay nên biết ưu tiên điều gì trong cuộc sống này?

Cuốn sách "Không sợ chậm chỉ sợ dừng"
Cuốn sách “Không sợ chậm chỉ sợ dừng”

2.1. Biết kỷ luật để được sống tự do

Chắc chắn rằng, trong những ngày đầu đưa bản thân vào một lối sống kỷ luật thì bản thân bạn sẽ thấy chán nản, mệt mỏi chỉ muốn bứt ra khỏi vòng nghiêm khắc đó để bạn thân được tự do làm điều mình muốn.

Thế nhưng, bạn có biết những ngày tháng vất vả và nghiêm khắc với bản thân của ngày hôm nay là tiền đề để bạn có được tự do và thoải mái ở tương lai phía trước.

Kỷ luật thể hiện ở việc tin tưởng ở lựa chọn của bản thân và mỗi ngày đều phấn đấu để hiện thực hóa những kỳ vọng từ lựa chọn ấy, mỗi khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ đến lòng nhiệt thành của bạn trong những ngày đầu để cố gắng bước tiếp.

Thành công lớn luôn bắt đầu từ những bước đi nhỏ. Chúng ta không thể viết một vài dòng đã trở thành nhà văn. Hay như việc nay làm việc này mai làm việc khác chính là một sự lãng phí thời gian thay vào đó hãy nỗ lực và kiên trì để đạt được những thành tựu nhỏ trước khi xây dựng nên cơ ngơi lớn.

2.2. Cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn

Nếu bản thân muốn có thể hết mình vì một mục tiêu thì điều đầu tiên đó chính là xác định một mục tiêu đúng đắn. Vì vậy việc lựa chọn đúng đắn còn quan trọng hơn nhiều với sự nỗ lực. 

Chắc hẳn một trong số chúng ta đã quá quen trường hợp người tràn đầy năng lượng, được bơm căng niềm tin khi bắt tay thực hiện một công việc nào đó. Tuy nhiên, đó chỉ là niềm hứng khởi nhất thời, càng ngày bạn càng muốn từ bỏ công việc đó.

Nếu bạn đang gặp trường hợp như vậy thì ngay từ đầu hãy nghĩ ra một mục tiêu hợp lý và vừa sức để có thể trọn đời chung sống với mục tiêu ấy. Vãn Tình đã chỉ ra 3 yếu tố của một mục tiêu đúng đắn đó là: điều mình thích, sở trưởng của mình, việc đó mang lại một tương lai tốt đẹp.

Khi bản thân đã có mục tiêu nhưng chưa đủ động lực để thực hiện, bạn sẽ dễ bám víu vào những người xung quanh và hoang mang không biết làm thế nào. Vì vậy đừng nghĩ quá nhiều mà làm quá ít, càng làm vậy bạn sẽ càng rơi vào hố hoang mang mà không cách nào thoát ra được.

2.3. Thay đổi mình trước khi thay đổi người xung quanh

Nhiều khi bạn muốn thay đổi người khác cho vừa với ý mình và đổi lại là thất vọng vì họ vẫn mãi như vậy. Vậy nên cố sức thay đổi người khác thực chất là một câu hỏi không có lời giải mà thay vào đó hãy bắt đầu thay đổi từ chính bản thân mình.

Chỉ cần mỗi ngày bạn trưởng thành hơn một chút , ưu tư hơn một chút dù chỉ là 1% thì tự khắc những người xung quanh bạn cũng sẽ nhận được những nguồn năng lượng tích cực từ bạn, từ đó tự thay đổi bản thân theo chiều hướng tốt đẹp nhất.

Từ đó, bạn sẽ là nguyên nhân chính để đối phương có thể thay đổi. Vậy nên mới có câu “Đừng cố gắng thay đổi thế giới, hãy bắt đầu từ việc thay đổi chính mình trước”.

3. Đánh giá, cảm nhận của độc giả về “Không sợ chậm chỉ sợ dừng”

"Trích cảm nhận khách hàng mua sách tại TiKi"
“Trích cảm nhận khách hàng mua sách tại TiKi”
"Trích cảm nhận khách hàng mua sách tại TiKi"
“Trích cảm nhận khách hàng mua sách tại TiKi”
"Trích cảm nhận khách hàng mua sách tại TiKi"
“Trích cảm nhận khách hàng mua sách tại TiKi”

Xem thêm: Những cuốn sách hay của Vãn Tình dành riêng cho phái nữ

4. Những điều tâm đắc sau khi đọc xong cuốn sách “Không sợ chậm chỉ sợ dừng”

Phần lớn mọi người thiếu động lực, xem bộ phim hay đọc bài viết rồi hừng hực 3 phút sau đó lại trở về trạng thái ban đầu bởi động lực bên trong không đủ lớn hoặc sức ỳ quá mạnh mà chẳng muốn làm những việc mình cần làm.

“Hoang mang tức là không muốn làm những điều ở trong tầm tay mà chỉ muốn làm những việc ở ngoài tầm với, không muốn làm những điều vất vả, chỉ muốn làm những việc màu mè,…” Nghĩ ít đi làm nhiều lên, thế là hết thời gian mà hoang mang.

Không sợ chậm chỉ sợ dừng bản thân bạn thấy ánh đèn lờ mờ lúc 5h sáng, thấy cả tiếng khan cổ khi giảng bài, mọi thứ đều đa chiều và nhiều hướng nhìn.

Cuộc đời của bạn cũng vậy, nhìn vào thấy lương tháng ổn định, có nhiều bạn bè thường xuyên du lịch và ăn uống ở những nhà hàng lớn, nhưng cũng có lúc khóc hết nước mắt vì áp lực, cũng có những lúc cơm còn chẳng thiết ăn. Bởi nhìn theo góc nào là lựa chọn của bạn, sống đời thế nào cũng là do bạn quyết định.

Bạn thấy công việc tệ, đồng nghiệp không tốt, bạn cứ mạnh dạn đi thôi. Bởi vì bạn không đi, làm sao bạn có cơ hội tiếp xúc với những môi trường chuyên nghiệp hơn, những con người giỏi giang và tháo vát hơn?

Miễn là bạn đừng dừng lại, đừng bao giờ dừng lại, dù những gì bạn đang làm là nhỏ bé vì bạn đi ban đầu chậm, nhưng quán tính sẽ giúp bạn càng ngày càng tăng tốc nhanh hơn. Hãy cứ tin vào cái đích đến mà bạn muốn, và cùng nhau tiến tới nhé.

“Không sợ chậm chỉ sợ dừng” là nguồn cảm hứng bất tận cho phụ nữ, hướng họ tới một cuộc sống tự chủ, độc lập nhưng vô cùng quyến rũ.

5. Những đoạn trích hay nhất hay nhất trong “Không sợ chậm chỉ sợ dừng”

Nhiều người luôn cho rằng, bản thân mình không thể nào kiên trì được nữa, hoặc bản thân họ không đủ tự giác, và kỷ luật. Còn tôi cho rằng, đó là vì họ chưa thật sự hiểu rõ vấn đề.

Ví dụ như nhiều người đều cho rằng, học hành là vất vả, khởi nghiệp là gian nan, cố gắng là mệt mỏi. Nhưng theo những gì tôi biết thì hoàn toàn ngược lại. Cứ mỗi khi học hành mệt mỏi, tôi sẽ tự nhắc nhở mình rằng: Nếu mày không khổ luyện thì sẽ phải sống khổ sở thôi.

Khi bạn không đủ hiểu biết, gặp được một thằng đàn ông tồi lại cứ nghĩ là chân ái, cuối cùng lãng phí thanh xuân, hao tổn tinh thần. Có khổ không?

Khi bạn học hành không đủ, cơ hội đến chỉ biết trân trân đứng nhìn nó dần tuột khỏi tầm tay. Có khổ không?

Khi bạn chưa từng vì học hành cẩn thận, chưa từng tưởng thành, gặp phải vấn đề gì đó không tự giải quyết cũng chẳng thể tự nhờ cậy được ai, kêu trời trời không nghe, than đất đất không thấu. Có khổ không?

Khi bạn chứng kiến những người bạn xung quanh mình sống sung túc, cuộc đời luôn tràn đầy hy vọng, trong khi đó chỉ có mỗi mình sống nửa đời người mà chưa làm được tích sự gì. Có khổ không?

Khi cha mẹ người khác đang được hưởng tuổi già, con cái thì đều đã không lớn, thành đạt, còn bạn… bố mẹ thì không thể phụng dưỡng, con cái không thể nuôi nấng. Bạn không thể đáp ứng bất cứ yêu cầu nào của họ. Lúc thấy người ta có đời sống cao như vậy, có khổ không?

Vậy nên tôi vẫn luôn nhắc nhở bản thân mình mỗi ngày rằng: Chỉ cần hôm nay tôi sống tự giác và kỷ luật hơn một chút, cố gắng hơn một chút thì nhất định sẽ không phải trải qua những nỗi khổ ấy. Ngược lại tôi sẽ có được niềm vui sướng vô tận mà cuộc sống này mang lại.

Học hành khiến cho người ta mở mang tầm nhìn, còn kỷ luật lại khiến cho người ta trở nên cao quý, và nho nhã.”

(Trích “Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng”)

Review sách "Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng" của Vãn Tình 3

“Khi bản thân mình đủ mạnh mẽ, đủ thành công thì những người xung quanh tự nhiên sẽ được tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực ấy. Nó sẽ khiến cho những người tiếp xúc với mình được tiếp thêm động lực, để từ đó, khơi dậy những suy nghĩ và mong muốn thay đổi tích cực sâu bên trong họ.

Và khi bản thân họ đã muốn thay đổi thì mọi thứ sẽ cứ tự nhiên mà đến.”

(Trích “Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng”)

Review sách "Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng" của Vãn Tình 4

“Một là biết rõ năng lực của bản thân, nguyện sẽ dốc hết sức để thực hiện những nguyện vọng đó, luôn phấn đấu học hành để trang bị kiến thức đầy đủ, cố gắng để xây dựng sự nghiệp vững chắc; không ngừng bồi dưỡng, nâng cao năng lực bản thân; cố gắng để đạt được những điều mình muốn.

Bởi vì họ thật sự có khả năng, có năng lực đến cuối cùng họ sẽ đạt được những gì mình mong muốn.

Còn một kiểu người biết rõ mình chỉ là một người bình thường nên chấp nhận sự thật rằng, khả năng của mình cũng chỉ có vậy. Chính vì thế họ sẽ thẳng tay dập tắt những ham muốn nằm ngoài tầm với.

Trong cuộc sống, hai kiểu người này đều là kiểu người thông minh!”

(Trích “Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng”)

6. Lời kết

Có nhiều việc trong cuộc sống có vẻ rất phức tạp, nhưng khi chúng ta nhìn nhận một cách nghiêm túc hóa ra lại đơn giản vô cùng. Có rất nhiều khi bản thân sự việc không quá phức tạp, chỉ là do bạn suy nghĩ quá nhiều mà thôi.

Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng sẽ truyền cho bạn cảm hứng và động lực cố gắng nhiều hơn nữa, vì một tương lai xứng đáng cho những gì chúng ta đã phấn đấu trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời.

“Nhiều người nghĩ rằng thật khó để sống kỷ luật. Sống kỷ luật vô cùng khổ sở. Đó chẳng qua là họ chưa từng được nếm trái ngọt của việc sống kỷ luật mà thôi”.