Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần

Thích Đức Hạnh là một thiền sư nổi tiếng với hơn 100 đầu sách hay luôn hướng người đọc đến những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống, giúp tâm hồn thanh tịnh, an lạc.

Sau đây là những cuốn sách hay của Thầy Thích Nhất Hạnh mà bạn không nên bỏ qua, sẽ có nhiều điều hữu ích cho bất kỳ ai đọc chúng.

Sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh nằm trong danh mục: Review sách

Từng Bước Nở Hoa Sen

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 11

Cuộc sống xô bồ khiến an nhiên chỉ là một trong những khoảnh khắc hiếm có trong đời. Cuốn sách “Từng bước nở hoa sen” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn qua những công việc tưởng chừng là bình thường.

47 bài kệ trong sách chính là chìa khóa để bạn hướng đến một cuộc sống đơn giản, cùng những hình ảnh minh họa mang lại cảm giác gần gũi, thoải mái.

Những bài kệ ngắn gọn, một cuốn sách không quá dài nhưng chắc chắn sẽ là những bước đầu tiên để chúng ta học cách tu tập, cảm nhận trọn vẹn sự sống.


Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 12

Ý niệm về sự sống và cái chết vẫn luôn tồn tại, chúng ta đến thế giới này từ con số 0 nên cũng sợ hãi trở thành hư vô khi chết. Đó là sự sợ hãi vô hình khóa chặt trong thế giới mà bản thân tự tạo ra.

Nhưng Thầy Thích Nhất Hạnh lại khẳng định điều ngược lại, thầy nói rằng:

Tự muôn đời tôi vẫn tự do. Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào, tử sinh là trò chơi cút bắt. Tôi chưa bao giờ từng sinh cũng chưa bao giờ từng diệt

Nỗi khổ lớn nhất của chúng ta là ý niệm về đến-đi, lui-tới.


Thiền Sư Và Em Bé 5 Tuổi

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 13

Trong chúng ta ai cũng có khuynh hướng trốn chạy khổ đau, nghĩ rằng nếu ta đi xem ti vi, ăn thật nhiều, gặp gỡ hết người này đến người kia, thì ta có thể hết khổ nhưng kỳ thực không phải vậy.

“Thiền sư và em bé 5 tuổi” đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa khổ đau và hạnh phúc, như không có bùn cũng chẳng có sen. Đức Phật đã giác ngộ được, cũng là nhờ biết thực tập quán chiếu sâu sắc vào đau khổ của chính mình và người khác.

Xuyên suốt cuốn sách, chúng ta sẽ học cách trò chuyện với em bé, học cách lắng nghe để làm vơi bớt khổ đau trong em. Và nhắn em rằng, chúng ta đã lớn rồi, đã an toàn và có thể tự bảo vệ mình rồi.


Fear – Sợ Hãi (Hóa Giải Sợ Hãi Bằng Tình Thương)

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 14

Phiên bản đặc biệt của sách Fear -Sợ hãi, cuốn sách mừng ngày tiếp nối của Thiền sư Thích Nhất Hạnh năm 2021 vừa được thực hiện. Đây là một món quà tri thức mang thông điệp về sự bình tâm và vô úy.

Hầu hết chúng ta ai cũng đã trải qua những giây phút hạnh phúc lẫn khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên có nhiều người ngay lúc đang vui sướng nhất mà lòng vẫn trĩu nặng lo sợ, sợ ngày vui sẽ qua mau, sợ không như mong cầu,…

Theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, cách duy nhất để bớt đi lo sợ và thật sự hạnh phúc là nhận diện lo sợ và quán chiếu gốc rễ của lo sợ. Thay vì tránh né, ta sử dụng khả năng tỉnh giác và quán sát tinh tường để nhìn sâu vào nỗi sợ.

Năng lực chánh niệm, sự có mặt của thân và tâm trong giây phút hiện tại sẽ giúp chúng ta chuyển hóa mọi nỗi lo sợ.


Trái Tim Của Bụt

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 15

“Trái tim của Bụt” , Thích Nhất Hạnh giới thiệu cho chúng ta những giáo lý cốt lõi của Đạo Phật và cho chúng ta thấy rằng những lời dạy của Đức Phật có thể tiếp cận và áp dụng được vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cuốn sách tập hợp 25 bài Phật pháp căn bản được dùng làm tài liệu giảng dạy Phật pháp tại Việt Nam. Hiện nay cuốn sách không những được sử dụng trong giới xuất gia mà còn được sử dụng trong giới tại gia…

Với chất thơ và sự rõ ràng trong cuốn sách, Thích Nhất Hạnh truyền đạt trí tuệ an ủi về bản chất của đau khổ và vai trò của nó trong việc tạo ra từ bi, tình yêu và niềm vui – tất cả những phẩm chất của sự giác ngộ.

Cuốn sách bao gồm những giáo lý quan trọng như Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo, Ba Cánh Cửa Giải Thoát, Ba Pháp Ấn, và Bảy Yếu Tố Tỉnh Thức là Phật pháp căn bản để dạy cho người xuất gia, đã và đang được sử dụng bởi các giáo thọ trẻ ở Việt Nam


Nghệ Thuật Thiết Lập Truyền Thông

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 16

Nghệ Thuật Thiết Lập Truyền Thông là tập sách nêu ra sự cần thiết của việc thiết lập truyền thông, trao đổi, giải tỏa những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của con người với nhau, và với cả bản thân mình.

Thiền sư đề xuất các phương cách tạo lập truyền thông: thiền đi, thở, ôm trong chánh niệm, cách kiềm chế, chuyển hóa cơn giận… để mỗi người có thể lắng nghe cha mẹ, đồng nghiệp, và bản thân mình.

Chúng ta phải hiểu rõ những khổ đau mà người khác phải chịu đựng, từ đó chữa lành những tổn thương trong quá khứ, vui sống với hiện tại, vị tha, bao dung hơn với mọi người, hạnh phúc sẽ tỏa sáng khi con người hiểu biết và yêu thương nhau hơn.

Với cuốn sách này, Thích Nhất Hạnh cung cấp sáu câu thần chú có thể giúp bạn điều chỉnh nhận thức không chính xác của mình về người khác nếu bạn muốn kết nối với người khác một cách có ý nghĩa, đây chắc chắn là cuốn sách nên đọc.


Trồng Một Nụ Cười – Cùng Trẻ Thực Hành Chánh Niệm

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 17

Cuốn sách này là một cuốn cẩm nang dành cho tất cả những ai muốn thực tập và chia sẻ chánh niệm với trẻ em. Để có thể chia sẻ từ kinh nghiệm của chính mình, chúng ta cần thực tập trước tiên.

Nếu chúng ta áp dụng những phương pháp thực tập trong cuốn sách này với gia đình và trẻ em trong cộng đồng nơi chúng ta ở thì cả trẻ em và người lớn đều được hưởng năng lượng bình an, tươi vui và hòa điệu mà sự thực tập mang lại.

Mỗi cá nhân đều có ảnh hưởng đến những thành viên khác trong cộng đồng, vì vậy khi có một vài nhóm nhỏ thực tập chánh niệm trong trường học hay trong cộng đồng, năng lượng bình an từ những nhóm người này sẽ có tác động lan tỏa rất lớn.


Muốn An Được An

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 18

“Muốn An Được An” là cuốn sách thiên về giáo dục Phật Tâm, nên sẽ có nhiều khái niệm và định nghĩa được hiểu theo ngôn ngữ của Phật giáo. Là một đọc giả tìm đọc cuốn sách này, chúng ta cần cảm nhận cuốn sách dưới góc nhìn của Phật giáo.

Là một cuốn sách phù hợp với những ai đang cần được lắng nghe, chia sẻ, giúp độc giả buông xả những phiền não và hướng đến những giá trị thực sự và hạnh phúc trong cuộc sống.

Muốn an được an không phải là một cuốn sách vừa đọc vừa chiêm nghiệm, thực hành, mà là một cuốn sách giúp chúng ta tiến gần hơn với thế giới của bản ngã, nhìn sự việc dưới góc độ bao dung, trân quý, hiểu và thương.


Để Có Một Tương Lai

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 19

Trong xã hội có rất nhiều mối nguy nếu chúng ta đặt một người trẻ vào xã hội mà không tìm cách bảo vệ họ, họ sẽ tiếp nhận những bạo động, căm thù, sợ hãi và bất an mỗi ngày, rốt cuộc họ sẽ bị bệnh.

Những câu chuyện của chúng ta, những chương trình tivi, quảng cáo, sách báo đều tưới tẩm các hạt giống khổ đau nơi những người trẻ và cả những người lớn. Chúng ta cần một vài nguyên tắc, vài phương thuốc cho căn bệnh của mình, những gì lành, đẹp và thật để có thể nương tựa vào.

Đây là cách dạy bằng thân giáo chứ không phải chỉ bằng lời, nếu bạn thật sự quan tâm, xin hãy hành trì các Giới này để bảo hộ cho mình và cho mọi người, mọi loài khác nữa. Nếu chúng ta thực tập hết lòng thì tương lai sẽ còn có mặt cho chúng ta và con cháu chúng ta.


Sám Pháp Địa Xúc

Những Cuốn Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh Nên Đọc Một Lần 20

Mỗi bài trong quyển Sám Pháp Địa Xúc này giống như một buổi tâm tình với đức Thế Tôn. Ta có thể chọn một bài thích hợp với hoàn cảnh của ta mà thực tập. Trước khi thực tập Sám Pháp, ta có thể ngồi thiền hoặc đi thiền 30 phút để làm thân tâm lắng lại.

Ta có thể một mình thực tập Sám Pháp Địa Xúc hoặc thực tập chung với nhiều người. Sau mỗi đoạn sám, mọi người thực tập lạy xuống khi nghe tiếng chuông.

Mỗi lần lạy ta chỉ nên lạy hai hoặc ba lạy. Trong khi lạy, ta hoàn toàn phú thác thân mạng ta cho Đất, để đất có thể ôm lấy ta và giúp ta chuyển hóa những khổ đau và bế tắc trong ta…


Xem thêm: Review Top 20 những cuốn sách hay nên đọc

Trên đây là những cuốn sách hay của Thiền sư Thích Nhất HạnhDr Khỏe muốn giới thiệu đến bạn đọc, hy vọng những cuốn sách sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công.