Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng đúng cách

Quả óc chó là loại trái cây có hương vị độc đáo mà còn là vị thuốc quý, vậy quả óc chó là gì? Hãy cùng Dr Khỏe tìm hiểu những tác dụng kỳ diệu của quả óc chó đối với sức khỏe bạn nhé!

Quả óc chó là gì?

Quả óc chó, còn gọi là hạch đào, được trồng phổ biến ở các xứ lạnh như: Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, … Hiện nay thì Mỹ là đất nước trồng quả óc chó đứng đầu trên thế giới và là nơi trồng quả óc chó ngon nhất, đảm bảo chất lượng nhất.

Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng đúng cách 9

Thành phần dinh dưỡng trong quả óc chó

Axít béo thiết yếu, axit linoleic và axít linseed

Cơ thể người ngoài hấp thụ axít béo từ thực phẩm, còn có thể tự tổng hợp được nhiều loại axít béo. Tuy nhiên có nhiều loại axít béo mà cơ thể không thể tổng họp được mà chỉ có thể hấp thụ từ thực phẩm.

Axít béo thiết yếu chỉ có hai loại là axít linoleic vá axít linseed. Axít linoleic có tác dụng quan trọng đối với việc duy trì cơ cấu vá chức năng của màng tế bào.

Axít linseed mang đặc tính chống viêm, chống tắc mạch máu, ốn định nhịp tim, giảm mỡ máu, giãn m ạch máu. Loại axít này rất có công hiệu điều trị các bệnh mạch vành tim, tiểu đường, phong thấp, viêm da, ung thư, trầm cảm, tâm thần phân liệt, quá mẫn cảm, hen phế quản, bệnh thận.

DHA

DHA là một loại axit béo không bão hòa, có tác dụng cực kỳ quan trọng đối với tế bào đại não, đặc biệt là đối với sự hình thành phát triển chức năng truyền dẫn và tác động của thần kinh não. Những kết quả nghiên cứu cho thấy, DHA là một trong những vật chất quan trọng giúp cho sự phát triển của não.

Vì vậy, người thường xuyên ăn hạch đào sẽ phòng ngừa được chứng suy giảm trí nhớ, nâng cao rõ rệt khả năng tư duy, có công hiệu kiện não ích trí, là thực phẩm dinh dưỡng chữa chứng hay quên, váng đầu, loạn nhịp tim.

Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng đúng cách 10

Glyceride linoleic

Trong quả óc chó có chứa tới 63% chất béo. Thành phần chất béo đó chủ yếu là glyceride linoleic. Thường xuyên ăn quả óc chó, không những điều chỉnh cholesterol mà còn có tác dụng làm hạn chế sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol, rất thích họp đối vói bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh mạch vành.

Tác dụng của quả óc chó

Quả óc chó không những là thực phẩm có hương vị độc đáo mà còn là vị thuốc rất có giá trị, có công hiệu bố khí dưỡng huyết, nhuận táo tan đờm, ấm phối bổ thận. Đây là loại thực phẩm dùng chữa ho hen, đau lưng mỏi gối, đái dắt do thận hư, chửa táo bón, là vị thuốc bổ não, trợ tim, bổ thận.

Phòng ngừa chúng suy giảm trí nhớ

Chứng bệnh này chẳng những làm cho bệnh nhân suy sụp mà còn gây ra nỗi đau khổ phiền muộn và gánh nặng cho người thân. Các chuyên gia đã dự báo, nếu các giải pháp phòng chữa bệnh không có tiến bộ thì căn bệnh này sẽ từ vị trí “sát thủ” thứ tư lên vị trí số 1 đối với sức khỏe của người cao tuổi.

Chất phốtpho trong quả óc chó có tác dụng rất tốt đối với việc bảo vệ tế bào thần kinh đại não. Nhân quả óc chó chứa nhiều chất như protein, lipit, gluxlt, cellulose, canxi, phốtpho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C … có hiệu quả bổ não rõ rệt. Thường xuyên ăn quả óc chó sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, làm chậm quá trình già nua, tăng cường chức năng đại não, tăng trí nhớ, phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ. (Hội chứng Alzheimer).

Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng đúng cách 11

Phòng chống bệnh mạch vành

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ăn quả óc chó có tác dụng bảo vệ tim, giảm tỉ lệ mắc bệnh mạch vành. Đối với hệ tim mạch, quả óc chó vừa có tác dụng hạ thấp axít béo bão hòa và cholesterol, vừa làm tăng tính đàn hồi của động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Những người thường xuyên ăn quả óc chó có thể giảm 50% tỉ lệ mắc bệnh mạch vành so với người hoàn toàn không ăn quả óc chó.

Giảm lipit máu

Quả óc chó được coi là thứ quả “trưởng thọ”. Nhân quả óc chó chứa 65% hàm lượng dầu, trong đó có axít linoleic vô cùng quý giá, khi đi vào cơ thể có tác dụng phân giải lipit, giảm mỡ máu, mềm thành mạch, làm sạch máu, ngăn ngừa hình thành cholesterol, đồng thời đào thải cholesterol ra ngoài cơ thể. Vì thế, quả óc chó rất thích họp cho người cao tuổi bị bệnh cao huyết áp, lipit máu tăng, xơ cứng động mạch.

Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng đúng cách 12

Bổ thận

Trong quả óc chó có nhiều nguyên tố vi lượng như vitamin E, kẽm, magiê, mangan, là những thành phần quan trọng tạo nên hormon sinh dục và khối thủy não. Lý luận của Đông y cho rằng “thận là cái gốc của cơ thể”. Trong khi đó, quả óc chó lại có tác dụng làm ấm thận, bổ thận, tăng cường sức đề kháng bệnh tật của cơ thể.

Làm đẹp

Axít linoleic trong quả óc chó có tác dụng dưỡng da, làm cho da mịn màng, trắng hồng. Lượng vitamin E rất phong phú trong hạch đào có khả năng bảo vệ lipit da và protein tế bào da, giữ nước trong da, thúc đẩy tái sinh và sức sống của tế bào cơ thể. Ăn quả óc chó chẳng những làm chậm quá trình bạc tóc mà còn làm cho tóc đen mượt. Thứ quả này còn có tác dụng chống nứt nẻ móng chân, móng tay.

Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng đúng cách 13

Cách dùng quả óc chó

Quả óc chó có thể dùng ăn sống, luộc chín qua nước muối, củng có thể đem n ấu cháo cùng hạt ý dĩ, hạt dẻ…

Làm sữa óc chó

Đập bỏ vỏ cứng, lấy nhân quả óc chó nghiền nát cùng đường phèn, khi ăn xúc ra 2 thìa, hòa nước sôi để uống. Đây chính là loại sữa hạch đào bổ não.

Làm chè óc chó

Nghiền riêng quả óc chó, vừng thành bột, sau đó trộn lẫn, đổ nước vừa đủ nấu thành chè, ăn có tác dụng làm đẹp da, đen tóc, nhuận tràng, chữa táo bón, rất thích hợp vói người bị suy nhược cơ thể.

Đem bột nhân quả óc chó, đậu tương, bạch cập, gạo tẻ nấu thành cháo, khi chín cho đường vào làm thành chè óc chó. Ăn loại chè này cũng có tác dụng làm đẹp da.

Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng đúng cách 14

Dùng quả óc chó làm thuốc

Quả óc chó có thể đem sắc thành thuốc nước, cũng có thể đem tán bột thành bột óc chó hoặc hoàn tán thành viên óc chó. Lấy nước muối nhạt hoặc hòa nước đường xào quả óc chó đến khi khô nước sẽ thành món óc chó mặn hoặc óc chó ngọt, dùng cho bị suy nhược, ho lâu ngày, hay thở hổn hển khi mới vận động. Nhân quả óc chó sắc cùng nhân sâm uống hoặc nhai nuốt thật chậm từng ít một có tác dụng chữa ho hen rất tốt. Người hay đi tiểu tiện ban đêm, lấy hạch đào đã xào muối mặn vừa, ninh củng hạt sen, uống trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, nhân quả óc chó còn có thể dùng điều trị sỏi đường tiết niệu. Đem nhân quả óc chó rửa sạch 2 đến 3 lần nước, nhúng qua nước muối đang sôi trong 2 -3 phút, rót ra, phơi gần khô, cho vào lò vi sóng nướng trong khoảng 4 – 5 phút (số lượng nhiều kéo dài thêm thời gian nướng), lấy ra để nguội, cho tiếp vào lò vi sóng nướng thêm 1 phút, để nguội. Mỗi ngày ăn 4 chiếc, nhai nuốt chậm, ăn vào lúc đói sẽ hấp thụ tốt hơn, cũng có thể ăn điểm tâm sáng cùng sửa bò.

Lưu ý:

Nhiều người khi ăn hoa quả chua hoặc ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh có cảm giác buốt răng. Nhai quả óc chó có thể điều trị được chứng bệnh này. Ngâm quả óc chó chưa bóc vỏ trong nước muối vài giờ sẽ dễ bóc lấy nhân.

Cách chọn mua quả óc chó

Khi mua quả óc chó, cần chọn những nh ân quả nguyên, ít vỡ vụn, màu vàng nhạt hoặc vàng xám, giòn, không có mùi lạ. Những nhân quả óc chó bị chuyến màu đen sẫm là đã để lâu, chất lượng kém, axít béo không bão hòa có thể do bị oxy hóa nên nặng mùi dầu.

Món ăn chế biến từ quả óc chó

Ngoài ăn sống, quả óc chó có thể dùng làm bánh, nấu chè, nấu cháo..

Bánh gatô óc chó kiểu Đức

Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng đúng cách 15

Nguyên liệu:

  • Nhân quả óc chó giã nhỏ: 100g
  • Bơ: 250g
  • Đường: 150g (có thể tăng, giảm tùy theo khẩu vị)
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bột mì: 200g
  • Sôđa: 5g
  • Sữa tươi: 60ml.
  • Bột ca cao: 40g

Cách làm:

  1. Lấy 45g bơ đun sôi, cho bột ca cao vào, cho sôđa trộn đều để sẵn dùng.
  2. Đem số bơ còn lại trộn đường, đập trứng vào đánh nhuyễn, sau đó cho tiếp bột mì khuấy đều.
  3. Cho trứng gà vào khuấy đều.
  4. Đựng trong khuôn bánh, trộn quả óc chó đã giã vụn, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190°c trong 60 phút là được.

Chè bát bảo

Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng đúng cách 16

Nguyên liệu:

  • Nhân hạch đào: 100g
  • Đậu tưong: 100g
  • Hạt sen: 50g
  • Táo tàu: 9 quả
  • Mật ong vừa đủ dùng.
  • Ngô: 100g
  • Nấm tuyết: 50g
  • Câu kỷ tử: 30g
  • Nấm huơng: 9 chiếc

Cách làm:

  1. Đem nấm tuyết, nấm hương rửa sạch, đựng trong bát, ngâm nước nóng, khi nguội bỏ cắt chân, để ráo nước.
  2. Đem nhân quả óc chó, ngô, đậu tương, hạt sen, táo tàu rửa sạch bằng nước lạnh.
  3. Cho các nguyên liệu vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, sau đó chuyển nhỏ lửa ninh nhừ, cuối cùng cho mật ong khuấy tan đều là được.

Dr Khỏe đã gửi đến bạn thông tin chi tiết về “Quả óc chó là gì? Tác dụng & Cách sử dụng“. Nếu có thắc mắc về nội dung bài viết, hãy để lại comment tại mục bình luận, Dr Khỏe sẽ giải đáp cho bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x