Cách chơi: Trờ chơi Ô ăn quan

Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em, Việt Nam. Đây là trò chơi góp phần rèn luyện sự tính toán, quan sát nhanh nhẹn… cho người chơi, tạo không khí vui chơi sôi nổi, thư giãn, vui vẻ.

Chuẩn bị chơi

+ Vẽ ô chơi hình chữ nhật, hai đầu có hình bán nguyệt. Trong hình chữ nhật kẻ tiếp một đường thẳng dọc chia hình chữ nhật thành 2 phần bằng nhau, sau đó kẻ chia tiếp thành 5 ô (hay 10 ô nhỏ) do người chơi quy định và vẽ ô phù hợp.

+ Nhặt các hòn đá, sỏi, hạt đậu phộng, cúc áo, hạt na… làm các hòn quân và 1 cục đá, sỏi… to làm quan.

+ Người chơi ngồi đối diện nhau trước ô quan, mỗi người tự rải quân bên phần của mình gồm 5 ô nhỏ và 1 ô quan: Rải các hòn quân vào ô nhỏ (rải từ 3 – 10 hòn tùy ý các người chơi thỏa thuận), rải cục đá hoặc sỏi to hơn vào quan (ô hình bán nguyệt ở hai đầu, nếu không có cục đá, sỏi to làm quan có thể thay thế bằng 10 quân nhỏ).

+ “Oẳn tù tì” để xác định ai được đi trước. Cách chơi ô quan 5 (hoặc ô quan 10) đều giống nhau.

Bắt đầu chơi

– Người được đi trước bốc hết số quân trong một ô bất kì bên phía mình (bốc ô nào phải quan sát, tính toán trước để không bị “chững” mà lại ăn được nhiều quân của bạn chơi) rải từng hòn một về phía các ô tiếp theo (kể cả ô quan) theo hướng bên phải hay bên trái tùy ý nhưng nhất quán một bên trong mỗi lần đi. Cứ rải như thế, hết hòn quân ở ô nào thì bốc hết quân ở tiếp theo (của cả 2 phía) rải tiếp, cứ như thế và chỉ dừng lại khi xảy ra một trong hai trường hợp sau:

+ Nếu có 2 ô liên tục phía trước ô được rải hòn quân cuối cùng không có hòn quân (ô trống) để bốc lên rải tiếp hoặc gặp ô quan là bị “chững” (bị mất lượt chơi), phải nhường quyền đi cho bạn chơi.

+ Nếu ô phía trước ô được rải hòn quân cuối cùng có 1 ô trống nhưng liền kề sau ô trống đó (cách ô) là ô có hòn quân thì được “ăn” các hòn quân ở ô đó (được bốc hết về phía mình). Sau đó bại bốc hết các hòn quân ở ô kế tiếp ô vừa được “ăn” để rải tiếp cho đến khi bị “chững” lại hoặc được “ăn” nếu xảy ra một trong hai trường hợp như trên.

Cứ luân phiên chơi như thế, cho đến khi ăn hết số quân trên ô chơi hoặc ở đầu không có quân thì dừng lại, ai ăn nhiều quân thì cho bên kia vay. Sau đó, lại xếp quân quan để chơi tiếp.

Hình vẽ ô ăn quan

Cách chơi: Trờ chơi Ô ăn quan 2

Luật chơi

– Đến lượt người chơi nào thì bốc quân của mình đi (không được bốc quân phía bên kia). Khi đi (rải quân) đến mỗi ô cũng như đến quan chỉ được rải 1 viên. Rải đến ô cuối cùng mà ô kế là ô quan thì bị “chững“, mất quyền đi.

– Cách ô hoặc cách quan mới được ăn 2, 3, 4… ô hoặc quan nếu có các cách ô liên tục như vậy. Ăn ô nào chỉ được bốc đúng quân ở ô đấy.

– Quan có giá trị bằng 10 hòn quân. Nếu bên này thua vay quân và quan bên kia đến mức không trả được thì có thể thỏa thuận là bên thua cho bên thắng một ô bên phía mình để bên thắng làm “áo cá“. Mỗi bên khi đi qua “ao cá” phải rải vào đấy một quân và bên thắng được các quân đó.

– Người chơi đã bốc quân ở ô và đi rải theo chiều nào thì không được bỏ xuống để bốc ô khác và đi theo chiều ngược lại. Có thể mất lượt đi nếu người chơi có quy định ban đầu.

Hy vọng, qua bài viết “Cách chơi trò chơi Ô ăn quan” bạn sẽ có phút giây thư giãn. Chúc bạn thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x