Cách chơi: Trò chơi dân gian Nhảy dây

Trò chơi dân gian nhảy dây góp phần rèn luyện khả năng nhảy, sức bền và bật qua vật cản nhanh nhẹn, khéo léo, chính xác… cho người chơi, tạo không khí vui chơi sôi nổi, thư giãn, vui vẻ.

Cách chơi trò chơi nhảy dây

– Số lượng:

+ Số lượng người chơi từ 2 – 3 em chơi nhảy dây theo hình thức nhảy cá nhân, hoặc một nhóm từ 5 – 10 người em chơi nhảy dây theo hình thức nhảy tập thể.

– Chuẩn bị chơi:

+ Nhảy dây cá nhân: Người chơi chuẩn bị một đoạn dây thừng hoặc dây thun dài khoảng 1,5m.

+ Nhảy dây tập thể: Người chơi chuẩn bị một đoạn dây thừng hoặc dây thun dài khoảng 3 – 5m tùy số lượng người chơi.

+ “Oẳn tù tì” để xếp người đi trước (nhảy dây cá nhân), hoặc nhóm nhảy trước (chơi tập thể). Và “oẳn tù tì” để tìm ra hai người chơi phải quay dây trước.

– Bắt đầu chơi:

+ Nhảy dây cá nhân:

Người đi trước hai tay cầm hai đầu dây, đưa dây ra phía sau lưng, quay cổ tay cho dây vòng lên đầu, văng xuống đất đồng thời kết hợp nhảy co hai chân lên cho dây bật ra phía sau, tiếp tục quay cổ tay để dây quay liên tục theo vòng như trên. Cứ như vậy đến khi nào bị vướng chân thì mất lượt, phải đổi cho bạn cùng chơi nhảy. Một người nhảy dây, còn người không nhảy thì ngồi đếm. Ai mất lượt mà có số lần nhảy nhiều hơn là thắng, được đi trước trong lần nhảy ván sau.

+ Nhảy dây tập thể:

Cách 1: 4 người chơi làm 2 đội (cũng có thể nhiều hơn, tùy theo dây dài hay ngắn nhưng phải là số chẵn). Một đội đứng quay dây, một đội nhảy. Hai người của đội quay dây đứng xa nhau cho dây hơi chùng xuống chạm đất, dùng tay quay cho dây chạm đất rồi vòng lên cao, theo chu kỳ vòng quay đều đặn để cho người nhảy canh theo nhảy chính xác. Hai bạn nhảy đứng ngoài lựa chiều (lúc dây vòng lên cao) để nhảy vào cùng một lúc sao cho không chạm dây và khi dây chạm đất thì cả 2 cùng nhảy lên. Nếu ai chạm dây thì cả 2 phải dừng chơi ra thay thế quay dây cho hai bạn kia vào nhảy. Cứ như thế đổi lượt cho nhau, cho đến khi mệt thì thôi.

Cách 2: Một nhóm từ 5 – 10 người chơi, hai người quay dây đứng xa nhau cho dây hơi chùng xuống đất, dùng tay quay cho dây chạm đất rồi vòng lên cao, theo chu kì vòng quay đều đặn. Các người nhảy dây đứng xếp hàng dọc bên phải hay trái hai người quay dây sao cho thuận tiện cho tất cả người nhảy, từng người một lựa chiều (canh) dây quay để nhảy vào, chờ lúc dây xuống đất nhảy một lần rồi đi ra ngoài để cho người đứng sau kế tiếp vào nhảy dây… Cứ thứ tự như trên, nếu ai chạm vào dây thì người đó phải ra ngoài thay thế người quay dây để người quay dây vào xếp hàng chờ đến lượt nhảy.

Luật trò chơi nhảy dây

– Dù nhảy cá nhân hay tập thể, người nhảy không được chạm vào dây, bất cứ chạm vào chỗ nào trên thân người hoặc cũng có thể quy định dễ hơn là vướng dây mới bị mất lượt chơi.

– Dây phải quay liên tục theo một chiều, không được quá nhanh hoặc quá chậm gây khó khăn cho người nhảy.

– Người nhảy vừa nhảy vừa đếm, bên nào hoặc người nào nhảy được nhiều lần hơn trong một ván chơi là thắng, không phải quay dây.

Hy vọng, qua bài viết “Cách chơi trò chơi dân gian nhảy dây” bạn sẽ có phút giây thư giãn. Chúc bạn thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x