Công dung ngôn hạnh là gì? Các chuẩn mực công dung ngôn hạnh

Công dung ngôn hạnh là gì? Làm thế nào để trở thành một người phụ nữ công dung ngôn hạnh? Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, mời bạn bớt chút thời gian tham khảo bài viết dưới đây!

Công dung ngôn hạnh là gì?

Công dung ngôn hạnh là bốn chuẩn mực đạo đức cơ bản của người phụ nữ, đồng thời cũng là hình mẫu để người phụ nữ trở nên hoàn thiện, vẹn toàn.

Công dung ngôn hạnh là gì? Các chuẩn mực công dung ngôn hạnh 4

Ở những thời kỳ, giai đoạn lịch sử khác nhau, khái niệm công dung ngôn hạnh sẽ ít nhiều thay đổi. Tuy nhiên, về cơ bản chúng ta có thể hiểu nó theo nghĩa sau:

  • Công: Được hiểu là nữ công gia chánh, là một người phụ nữ đảm đang việc nhà, may vá, thêu thùa, chăm con, dạy dỗ con cái.
  • Dung: Được hiểu là dung mạo, là một người phụ nữ đẹp cả bên trong (tâm hồn) và bên ngoài (khuôn mặt).
  • Ngôn: Được hiểu là lời ăn tiếng nói, tức một người phụ nữ là lời nói mềm mỏng, nhã nhặn, kín đáo… kết hợp với cử chỉ phù hợp, thể hiện sự duyên dáng, thùy mị, khôn ngoan, thông minh của người phụ nữ.
  • Hạnh: Được hiểu là tiết hạnh, tức là người có đạo đức, nhân hậu, hiếu thảo, đảm đang, chung thủy… Là phụ nữ phải biết giữ gìn phẩm giá, yêu thương gia đình, kính trọng cha mẹ, ông bà,..

Công dung ngôn hạnh trong xã hội xưa

Trong xã hội xưa, công dung ngôn hạnh là chuẩn mực đạo đức mà mọi phụ nữ đều theo đuổi, để hoàn thiện bản thân và trở thành người có cả vẻ đẹp bên ngoài lẫn phẩm chất cao quý bên trong.

Người phụ nữ thời đó không chỉ “đảm việc nhà” mà còn phải “giỏi việc nước” nhưng khi đất nước gặp nạn, luôn sẵn sàng cầm dao, súng, gậy đánh giặc. Phụ nữ Việt Nam đã góp phần làm nên những kỳ tích vẻ vang của dân tộc.

Công dung ngôn hạnh là gì? Các chuẩn mực công dung ngôn hạnh 5

Nữ anh hùng phải kể đến 2 nữ, đó là hai Bà Trưng (Trưng Trắc và Trưng Nhị). Tiếp theo là những “nữ kiệt” như Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định… Tất cả đã làm nên những mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Dù vẻ đẹp của người phụ nữ sẽ được khắc họa riêng ở những giai đoạn khác nhau nhưng sự hy sinh thầm lặng vẫn luôn hiện hữu và dường như nó đã trở thành một phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Công dung ngôn hạnh trong xã hội hiện đại

Trong xã hội hiện đại, quan niệm “tam tòng, tứ đức” không còn khắt khe như xưa. Nếu như phụ nữ thời phong kiến sống theo kiểu “cha mẹ ngồi đâu ngồi đấy” thì ngày nay, phụ nữ có quyền nói, bày tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình.

Phụ nữ ngày nay không chỉ đảm đương trọng trách “giữ lửa” trong gia đình mà còn nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì vậy, công dung ngôn hạnh ngày nay không còn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu mà đã được mở rộng và phát triển hơn.

“Công” trong thời đại ngày nay, với sự trợ giúp đắc lực của các thiết bị công nghệ hiện đại, công việc nội trợ của người phụ nữ không còn vất vả như xưa. Ngày nay, đàn ông cũng đã biết chia sẻ việc nhà với vợ nên công việc nội trợ của phụ nữ cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc sinh con và nấu nướng vẫn đóng vai trò chủ đạo trong gia đình.

“Dung” cũng rất được coi trọng và quan tâm trong xã hội hiện đại. Trong thời đại mới, phụ nữ được khuyến khích cải thiện ngoại hình của mình. Tuy nhiên, một số chị em lại quá chú trọng chăm sóc vẻ bề ngoài mà quên mất rằng vẻ đẹp bên ngoài phải đi đôi với vẻ đẹp bên trong.

Công dung ngôn hạnh là gì? Các chuẩn mực công dung ngôn hạnh 6

“Ngôn” thời hiện đại cũng có sự khác biệt, bởi phụ nữ thời nay hoàn toàn có thể làm chủ cuộc sống của chính mình, có tiếng nói trong xã hội, địa vị cao hơn. Một người phụ nữ tự tin sẽ có biểu hiện hơi cứng rắn và dứt khoát. Trong xã hội hiện đại, những người nhút nhát và rụt rè không được đánh giá cao.

“Hạnh” dường như luôn đóng một vai trò quan trọng. Dù là phụ nữ qua bao thời đại thì chữ Hạnh vẫn là đức tính cao quý cần phải có. Người phụ nữ khi ra ngoài xã hội có thể là người có địa vị cao nhưng khi về nhà vẫn là người vợ đảm, dâu thảo chăm con. Bao đời nay, dường như mỗi người phụ nữ Việt Nam đều không quên những hy sinh của mình cho gia đình.

Kết luận

Dù ở thời đại nào, công dung ngôn hành vẫn là chuẩn mực, khuôn vàng thước ngọc của người phụ nữ. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Truy cập ngay website drkhoe.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.