Cách hạ huyết áp không dùng thuốc? Lưu ý nên biết

Cách hạ huyết áp không dùng thuốc? Lưu ý nên biết 1

Bệnh cao huyết áp là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh thường ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Hiện nay, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn cách hạ huyết áp không dùng thuốc vì nhằm tránh gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách hạ huyết áp không dùng thuốc?

Các biện pháp hạ huyết áp không dùng thuốc như ăn giảm muối, giảm chất béo bão hòa, bổ sung hoa quả vào chế độ ăn hàng ngày, hạn chế uống rượu bia, giảm cân, tập thể lực thường xuyên, … (lối sống tích cực) có tác dụng giảm trị số huyết áp xuống khoảng 4 – 6mmHg.

Như vậy, người cao huyết áp dưới 130mmHg có thể giảm được huyết áp về mức bình thường chỉ bằng cách phối hợp các biện pháp nói trên.

Tuy nhiên, mức giảm này không đủ để kiểm soát huyết áp cho người cao huyết áp ở giai đoạn 1, 2, 3, 4. Người cao huyết áp ở giai đoạn này cần phải dùng thêm thuốc hạ huyết áp.

Điều trị bằng thuốc giúp kiểm soát tốt huyết áp trong ngưỡng tối ưu cần đạt tới, giúp ngăn ngừa các tổn thương cơ quan đích, phòng ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch (như bệnh mạch vành, suy tim, suy thận hay tai biên mạch máu não, …) do tăng huyết áp gây ra.

Duy trì lối sống tích cực ở người cao huyết áp giúp kiểm soát huyết áp, hạn chế việc tăng liều thuốc, giảm đề kháng với điều trị thuốc, hạn chế tác dụng phụ, …

Đọc thêm: Cao huyết áp có nguy hiểm không

Huyết áp 140/80 có cần uống thuốc?

Người có huyết áp 140/80 là người cao huyết áp ở giai đoạn 1, đối với người cao huyết áp ở giai đoạn này nên kết hợp hạ huyết áp dùng thuốc. Người huyết áp cao giai đoạn 1, 2, 3, 4 cần khám đi sớm, tránh tự ý dùng thuốc.

Dr Khỏe gửi kèm bảng phân loại cao huyết áp của Viện Dinh dưỡng Việt Nam để giúp bạn đọc phân biệt các giai đoạn chính xác nhất.

Giai đoạn Huyết áp tối đa (mmHg) Huyết áp tối thiểu (mmHg)
1 140 – 159 90 – 99
2 160 – 179 100 – 109
3 180 – 209 110 – 119
4 > 210 > 120

Như vậy, chỉ nên áp dụng cách hạ huyết áp không dùng thuốc đối với người có huyết áp ở mức bình thường cao, hoặc tăng huyết áp giai đoạn 1, chưa có tổn thương hay biến chứng ở cơ quan đích và nguy cơ mắc biến cố tim mạch thấp, trong giai đoạn đầu điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *