7+ Cuốn Sách Hay Về Chứng Khoán (2024 Update)

Các bạn đang là những nhà đầu tư chứng khoán. Các bạn đang loay hoay để tìm đến con đường thành công trong lĩnh vực này. Xin hãy tham khảo ngay 7+ cuốn sách hay về chứng khoán mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây. Để qua đó giúp các bạn có được góc nhìn đúng đắn và thay đổi được tư duy để bước tới thành công!

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall của Burton G. Malkiel

7+ Cuốn Sách Hay Về Chứng Khoán ([year] Update) 8

Trích dẫn yêu thích

Không khó để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Điều khó có thể cưỡng lại chính là sức cám dỗ muốn ném tiền vào cơn sốt đầu cơ ngắn ngủi để rồi phất lên nhanh chóng. Đây rõ ràng là một bài học, thể nhưng người ta chẳng bao giờ để ý đến – Burton G. Malkiel.

Cuốn sách trong một câu

Cuốn sách này sẽ đem đến cho độc giả những bài học làm kinh tế kinh điển trên phố Wall để từ đó mỗi người đều tìm ra cho mình một hướng đầu tư đúng đắn và thành công.

Tại sao bạn nên đọc nó?

Cuốn sách sẽ chia sẻ đến các bạn những phương thức làm sao để tăng lợi nhuận càng nhiều càng tốt và tránh những sai lầm nghiêm trọng khi bắt đầu đầu tư.

Bài học rút ra chính

 1. Việc các bạn nên mua và nắm giữ những cổ phiếu luôn là tốt nhất
 2. Yếu tố then chốt của cổ phiếu tốt không phải là lĩnh vực đó tác động đến xã hội như nào. Mà thay vào đó chúng có khả năng tăng trưởng ổn định và lâu dài hay không.
 3. Đầu tư dài hạn luôn thu được lợi nhuận lớn hơn nhiều so với đầu tư ngắn hạn.
 4. Hãy chú ý đến giá trị cốt lõi của mỗi loại cổ phiếu chứ đừng đi xây lâu đài trên cát.

Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham

7+ Cuốn Sách Hay Về Chứng Khoán ([year] Update) 9

Trích dẫn yêu thích

Mức sinh lợi cần tìm kiếm phụ thuộc vào sự thông minh và mức độ sẵn sàng mà nhà đầu tư đặt vào công việc của mình – Benjamin Graham.

Cuốn sách trong một câu

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho người đọc những phương pháp đầu tư thích hợp cho bản thân mình. Đồng thời khai sáng cho các bạn rất nhiều kiến thức và kỹ năng về đầu tư

Tại sao bạn nên đọc nó?

Cuốn sách này sẽ giúp các bạn biết cách phân tích và chọn được danh mục cổ phiếu, trái phiêu để đầu tư tốt. Và bên cạnh đó nó còn giúp các bạn tạo lập được một kế hoạch đầu tư rõ ràng và chi tiết.

Bài học rút ra chính

 1. Động lực để đầu tư của những người thành công là không vì sở thích mà vị lợi ích. Nếu muốn đầu tư vào công ty, bạn phải tìm hiểu về cách thức vận hành của công ty, về những giá trị thực sự để chứng minh là quyết định đầu tư của bạn sẽ không lãng phí.
 2. Làm chủ cảm xúc của bản thân, nhất là khi gặp thất bại. Hãy biến mình thành phao thoát hiểm cho chính mình để hạn chế những thiệt hại khi đầu tư. Hơn nữa, không nên tập trung vào đầu tư một công ty duy nhất bởi không có điều gì chắc chắn về sự vững mạnh của công ty đóc cả. Thay vào đó hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư để các khoản đầu tư bù trừ cho nhau.
 3. Nhà đầu tư thông minh không bao giờ kiếm lợi nhuận bất thường mà luôn đặt niềm tin vào nguồn lợi nhuận an toàn, ổn định. Do đó, nên chọn lĩnh vực mà bạn am hiểu để đầu tư vào đó.

Phân tích chứng khoán của Benjamin Graham và David L. Dodd

7+ Cuốn Sách Hay Về Chứng Khoán ([year] Update) 10

Trích dẫn yêu thích

Trong ngắn hạn, thị trường là một chiếc máy bỏ phiếu giữa mua và bán. Còn trong dài hạn thì thị trường là một bàn cân để rõ trọng lượng của từng doanh nghiệp – Benjamin Graham và David L. Dodd.

Cuốn sách trong một câu

Cuốn sách này sẽ đưa ra cho các bạn những phương pháp đầu tư chứng khoán hữu ích và có tính ứng dụng cao.

Tại sao bạn nên đọc nó?

Nếu bạn là người mới hay là các nhà đầu tư muốn thành công trong lĩnh vực này thì các bạn cần phải đọc nó. Bởi cuốc sách này sẽ giúp các bạn có được các phương pháp đầu tư chứng khoán cực kỳ thông minh và đơn giản. Và bên cạnh đó nó còn giúp các bạn hiểu rõ được thế nào là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Đây là 2 kiểu phân tích các bạn cần nắm rõ khi tham gia vào thị trường này.

Bài học rút ra chính

 • Cồ phiếu rẻ (đo lường bằng thị giá-giá trị sổ sách, chỉ số thị giá-thu nhập, hoặc tỷ suất cổ tức) chắc chắn tăng giá tốt hơn các cổ phiếu đắt đỏ khác.
 • Cổ phiếu ít tăng giá (trong giai đoạn 3 và 5 năm) về sau sẽ đánh bại các cổ phiếu đã tăng trưởng tốt trong thời điểm gần đây.

Giàu từ chứng khoán của John Boik

7+ Cuốn Sách Hay Về Chứng Khoán ([year] Update) 11

Trích dẫn yêu thích

Chúng ta đều thấy họ đã mắc sai lầm ngay từ khi mới giao dịch và thua lỗ như thế nào. Điều này chứng tỏ họ cũng chỉ là những con người hết sức bình thường – John Boik.

Cuốn sách trong một câu

Cuốn sách sẽ kể về 5 nhà chứng khoán vĩ đãi nhất với kỳ tích mà họ lập được trong suốt sự nghiệp của mình.

Tại sao bạn nên đọc nó?

Qua cuốn sách này các bạn sẽ biết được những kinh nghiệm cũng như sai lầm của những nhà đàu tư chứng khoán vĩ đại. Và thêm vào đó là những phương pháp giao dịch chứng khoán thành công nhất.

Bài học rút ra chính

 1. Người đầu cơ phải là người có tính kiên nhẫn và chỉ hành động khi thị trường đưa ra những tín hiệu cho phép đầu cơ
 2. Không bao giờ thu mua cổ phiếu dựa theo lời của người khác hoặc nghe tin tức nội bộ.
 3. Phải biết chấp nhận thua lỗ ở bước đầu tiên, sau đó cắt giảm thua lỗ.
 4. Không mua cổ phiếu nếu như giá cp vượt quá 5% so với mức mua chuẩn

Trên đỉnh phố Wall của Peter Lynch

7+ Cuốn Sách Hay Về Chứng Khoán ([year] Update) 12

Trích dẫn yêu thích

Tất cả kiến thức bạn cần cho thị trường chứng khoán là môn toán lớp 4 – Peter Lynch.

Cuốn sách trong một câu

Cuốn sách là toàn bộ kinh nghiệm cùng với những bí quyết của tác giả về đầu tư chứng khoán.

Tại sao bạn nên đọc nó?

Qua cuốn sách này các bạn sẽ nhận thấy rằng để thành công trong lĩnh vực này không cần chỉ số thông minh quá cao. Mà thay vào đó các bạn phải kiên trì, kỷ luật và nắm được các nguyên tắc cơ bản để đầu tư.

Bài học rút ra chính

 1. Hãy chọn mua cổ phiếu của những công ty mà mình quen thuộc chứ đừng vì lợi nhuận mà đầu tư vào nhưng nơi mình không biết.
 2. Các bạn hãy đầu tư vào các công ty có tiềm năng chứ không phả đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 3. Hãy bỏ qua những biến động của giá trong ngắn hạn.
 4. Việc các bạn cố gắng dự đoạn sự phát triển của cả nền kinh tế là không hiệu quả.
 5. Hãy chia nhỏ vốn của mình với các danh mục cổ phiếu khác nhau.

Tâm lý thị trường chứng khoán của George Charles Selden

7+ Cuốn Sách Hay Về Chứng Khoán ([year] Update) 13

Trích dẫn yêu thích

Trong chứng khoán nỗi sợ hãi khi giá nên gần đến đỉnh – George Charles Selden.

Cuốn sách trong một câu

Cuốn sách này tác giả đã mô tả những bí mật ẩn giấu đằng sau các nguyên lý hoạt động của thị trường chứng khoán. Từ đó cung cấp những bài học quý báu giúp các nhà đầu tư có cái nhìn xuyên suốt, khách quan trong việc đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Tại sao bạn nên đọc nó?

Cuốn sách này sẽ giúp các bạn trả lời được những câu hỏi vô cùng hóc búa khi đầu tư vào thị trường. Đó là làm thế nào để kiểm soát được cảm giác sợ hãi cùng tâm lý hoài nghi và dự đoán được xu thế tăng giảm của thị trường

Bài học rút ra chính

 1. Mục đích chính của bạn là phải luôn giữ cho đầu óc minh mẫn và tỉnh táo. Do đó, đừng hành động vội vã dựa trên những thông tin cảm tính bề ngoài, đừng mua hay bán với khối lượng quá lớn đến nỗi phải lo lắng vì nó và đừng để bị ảnh hưởng bởi trạng thái của chính mình trên thị trường.
 2. Hãy hành động dựa trên đánh giá của bản thân hoặc dựa hoàn toàn vào đánh giá của người khác
 3. Khi còn nghi ngờ, hãy rời xa thị trường. Trì hoãn sẽ đỡ tốn kém hơn là thua lỗ.
 4. Hãy cố gắng nắm bắt xu hướng cảm xúc. Dù nó có thể tạm thời đi ngược lại những gì các yếu tố cơ bản đang chỉ ra, nhưng đi ngược lại nó không phải là một phương cách hiệu quả.
 5. Sai lầm lớn nhất của chín mươi chín trong số một trăm nhà kinh doanh đó là tin trường rằng thị trường sẽ còn đi lên khi nó đã ở đỉnh và còn đi xuống khi đã ở đáy. Vì vậy, đừng theo đuổi những gì bạn cho là không còn hợp lý, cho dù lợi nhuận mà bạn mất đi nếu không là như thế có lớn đến đâu.

Giao dịch lớn của Peter Phạm

7+ Cuốn Sách Hay Về Chứng Khoán ([year] Update) 14

Trích dẫn yêu thích

Giao dịch lớn không phải là điều gì đó xuất chúng; nó không phải là một gã đủ thông minh để mua Apple với giá 9 đô la một cổ phiếu khi giá cổ phiếu công ty chạm đáy – nhưng nếu bạn là tay đó thì bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Giao dịch lớn là giao dịch đem đến cho bạn cơ hội để tiến hành giao dịch tiếp theo. Bởi vì sao ư, ai mà biết được? Xác suất nó trở thành Giao dịch lớn là thấp nhưng không phải là không có – và điều đó làm nên mọi sự khác biệt trên đời – Peter Phạm.

Cuốn sách trong một câu

Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn một hệ thống công cụ giao dịch dựa trên nền tảng khoa học thống kê. Qua đó  sẽ giúp các bạn có thể an tâm hơn trong các quyết định lựa chọn thời điểm giao dịch dựa trên việc hiểu và sử dụng khéo léo các con số thống kê phản ánh giá.

Tại sao bạn nên đọc nó?

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn một hệ thống giao dịch hoàn hảo dựa trên cấu trúc và sự hiểu biết thị trường của tác giả. Bên cạnh đó các bạn có thể tự xây dựng được cho mình 1 kế hoạch chi tiết rõ ràng từ ngắn đến dài hạn.

Bài học rút ra chính

 1. Khi ta quyết định phân tích kỹ thuật dựa trên một loạt các giả định khiếm khuyết sẽ gây ra những nhận thức sai lầm
 2. Tránh xa các ghi chú, diễn giải chủ quan sẽ làm cho đầu óc của chúng ta được thoải mái, dễ dàng tiếp nhận các thông tin đáng giá
 3. Việc chúng ta đơn giản hóa phương pháp giao dịch sẽ khiến chúng ta tập trung được vào việc cần làm.

Xem thêm: 20+ Cuốn Sách Hay Nên Đọc Trong Đời

Trên đây là 7+ cuốn sách về chứng khoán rất hay mà các bạn nên đọc. Dr Khỏe mong rằng qua những cuốn sách này sẽ giúp các bạn có thể đi đến được bước đường thành công mà mình mong muốn!