Cách làm mứt khế ngọt

Mứt khế có hương vị chua chua, ngọt ngọt có lai chút chát nhẹ của món mứt khế. Trái khế lúc rim thành mứt trở thành một hương vị Quê rất riêng, rất khó diễn tả và rất khó… quên.

Nguyên liệu mứt khế

  • 1kg khế chua, chọn loại xanh già, gọt bổ khía.
  • 800g đường cát.
  • 20g vôi ăn trầu trắng.
  • 50g muối.
  • 20g phèn chua.
  • 2 ông vani.

Cách làm mứt khế

  1. Pha muối với 2 lít nước lạnh. Tách từng mủi khế theo chiều dọc trái khế, dùng dao mỏng lạng hỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, bỏ hạt, xén sạch cùi, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 2 giờ, xả lại cho sạch.
  2. Lắng nước vôi trong, cho khế vào ngâm khoảng 6 giờ, vớt ra xả lại cho sạch.
  3. Nấu tan phèn chua với 3 ut nước lạnh. Nước sôi, cho khế vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra, xả lại bằng nước lạnh cho sạch nước phèn chua, dùng khăn sạch ép bớt nước khế.
  4. Nấu tan đường với 1 chén nước lạnh, tất bếp, cho khế vào ngâm khoảng 3 giờ để khế ngấm đường.
  5. Cho khế đã ướp đường lên bếp rim lửa nhỏ khoảng 1 giờ, tát bếp, ngâm khoảng 6 giờ hoặc Qua đêm. Lại cho mứt lên bếp rim nhỏ lửa lan 2, thỉnh thoảng trộn đểu, thấy dường sanh sánh thì múc nước đường rưới đều lên từng múi khế cho đến khỉ đường trở dây tơ, cho vani vào, tắt bếp.
  6. Xếp mứt khế ra khay, hong gió cho mứt nguội, bảo quản trong keo thủy tinh dậy kín.

Chúc bạn thành công món mức khế.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x