Hạt Chia kỵ với gì? Tác hại của hạt Chia khi dùng sai cách

Hạt Chia kỵ với gì” câu hỏi được khá nhiều độc giả khi dùng hạt Chia gửi đến Dr Khoẻ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc, và đưa ra một số lời khuyên giúp bạn đọc sử dụng hạt Chia đúng cách.

Hạt Chia kỵ với gì? Tác hại của hạt Chia khi dùng sai cách 5

Hạt Chia kỵ với gì?

Hiện nay, chưa có bất kỳ thông tin hoặc công bố liên quan đến sử dụng hạt Chia kỵ với các loại thực phẩm gây tác dụng phụ. Nhưng lại có rất nhiều thông tin liên quan đến việc sử dụng hạt Chia sai cách gây khó tiêu, tiêu chảy, hạ huyết áp, …

Tác hại của hạt Chia khi dùng sai cách

Hạt Chia kỵ với gì? Tác hại của hạt Chia khi dùng sai cách 6

Ăn hạt Chia sống

Một báo cáo gần đây ghi nhận một trường hợp sử dụng hạt chia sai cách. Người đàn ông 39 tuổi đã phải nhập viện sau khi dùng một muỗng canh hạt Chia khô và một ly nước nhỏ. Khi đến bệnh viện, anh ta có triệu chứng khó thở. Sau khi tiến hành nội soi hình ành cho thấy hạt chia nở là nguyên nhân. Hạt Chia có khả năng hút nước và tăng gấp 27 lần thể trọng của nó trong nước. Trong trường hợp này, hạt chia đã trương nở chặn thực quản gây khó thở. Vì vậy, không nên ăn hạt chia khô, nên ngâm nở trong nước trước khi dùng.

Sử dụng hạt Chia với số lượng quá mức

Theo cuốn sách “The Complete Guide to the Ultimate Superfood” của Wayne Coates, một số người gặp phải triệu chứng co thắt dạ dày khi ăn một lượng lớn hạt Chia. Để giải quyết, đơn giản là uống nhiều nước hơn.

Uống hạt Chia trước khi ngủ

Câu trả lời là không nên. Uống hạt Chia trước khi đi ngủ dễ gây đầy bụng, không tiêu gây khó ngủ hơn. Nếu sử dụng hạt Chia buổi tối nên dùng trước giờ ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Những người không nên ăn hạt Chia

Hạt Chia kỵ với gì? Tác hại của hạt Chia khi dùng sai cách 7

Người dị ứng hạt cải, hạt vừng

Những người bị dị ứng với hạt cải, hạt vừng thì cũng cần chú ý. Không dùng hoặc nếu có dùng cần thăm dò trước khi sử dụng hạt Chia.

Người mắc bệnh máu khó đông

Một số báo cáo ghi nhận hạt Chia có thể làm ngăn đông máu, với những trường hợp mắc bệnh máu khó đông hoặc đang trong giai đoạn phẫu thuật cũng không nên sử dụng hạt Chia.

Người có huyết áp thấp

Theo như khuyến cáo người có huyết áp thấp thì cũng không nên sử dụng nhiều hạt Chia.

Cách sử dụng hạt chia đúng cách

Hạt Chia kỵ với gì? Tác hại của hạt Chia khi dùng sai cách 8 Chỉ nên dùng 5-10 gr hạt chia mỗi ngày, nên ngâm hạt Chia trong nước từ 10-15 phút trước khi sử dụng, và uống thật nhiều nước sẽ. Nếu bị táo bón hoặc các vấn đề đường ruột khi dùng, hãy điều chỉnh liều lượng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường khi sử dụng hạt Chia hãy ngưng sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

  • Hạt Chia nảy mầm có uống được không? – Không nên sử dụng hạt chia đã nảy mần.

Dr Khỏe đã gửi đến bạn thông tin chi tiết về câu hỏi “Hạt Chia kỵ với gì“. Nếu có thắc mắc về nội dung bài viết, hãy để lại comment tại mục bình luận, Dr Khỏe sẽ giải đáp cho bạn.   Xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x