Cách Làm Bánh Flan Bắp Ngô Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cực Kì Đơn Giản

Bánh flan là một món tráng miệng rất phổ biến tại Việt Nam có xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu. Ngoài phiên bản bánh flan thông thường thì bánh flan bắp ngô cũng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì hương vị mới lạ và thơm ngon.

Flan bắp ngô đặc sắc cả về vẻ ngoài lẫn mùi vị
Flan bắp ngô đặc sắc cả về vẻ ngoài lẫn mùi vị

1. Giới thiệu về bánh flan bắp ngô

Bắp ngô được biết đến là loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào và có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp bắp ngô và bánh flan đã cho ra đời một loại bánh vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng.

2. Nguyên liệu làm bánh flan bắp ngô

Nguyên liệu trong bài viết dùng để chuẩn bị cho 14 phần bánh, bạn có thể tùy chỉnh định lượng dựa theo số lượng người ăn.

  • 1 trái bắp ngô Mỹ
  • 5 quả trứng gà
  • 100ml sữa tươi Vinamilk có đường
  • 90g đường cát trắng
  • 190g sữa đặc Ông Thọ
  • 1 muỗng cà phê vani nước Rayner’s
  • ½ muỗng cà phê muối ăn
  • Nước lọc
Nguyên liệu để làm bánh flan bắp ngô
Nguyên liệu để làm bánh flan bắp ngô

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị những dụng cụ khác như nồi, thau, rây lọc, máy xay, xửng hấp…

3. Cách làm bánh flan bắp ngô

Bước 1: Làm nước bắp xay

Bắp tách lấy hạt, xay nhuyễn cùng ít nước. Sau đó đổ nước bắp xay qua rây lọc để lấy phần nước bắp.

Đổ phần hạt bắp đã xay lẫn với nước qua rây lọc
Đổ phần hạt bắp đã xay lẫn với nước qua rây lọc

Bước 2: Chế biến hỗn hợp sữa bắp

Cho 100ml sữa tươi, 190g sữa đặc, 250ml nước bắp xay, 90g đường cát trắng, 1 muỗng cà phê vani nước vào nồi. Tiếp đó, bắc lên bếp và để lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy nhẹ để đường tan ra cho đến khi hỗn hợp ấm nóng là được

Khuấy nhẹ hỗn hợp sữa bắp ở nhiệt độ thấp
Khuấy nhẹ hỗn hợp sữa bắp ở nhiệt độ thấp

Lưu ý: không để nhiệt độ lửa quá cao tránh tình trạng hỗn hợp sôi dẫn đến thành phẩm bánh bị hư.

Bước 3: Hoàn thiện hỗn hợp bánh flan bắp ngô

Đập 5 quả trứng gà vào thau, đánh tan lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện lại với nhau rồi đổ hỗn hợp nước bắp ở bước 2 vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp trứng qua rây lọc để thu được hỗn hợp trứng sữa mịn. Sau khi đã lọc xong thì rót hỗn hợp vào khuôn bánh và đậy nắp lại.

Đổ hỗn hợp bắp ở bước 2 vào thau trứng đã đánh nhuyễn
Đổ hỗn hợp bắp ở bước 2 vào thau trứng đã đánh nhuyễn

Bước 4: Hấp bánh ở nhiệt độ thấp trong khoảng 40 – 45 phút

Đổ vào nồi hấp 2 lít nước ( nồi đáy 30cm) , vắt một miếng chanh vào nước để giúp khử mùi tanh của trứng, sau đó đặt xửng hấp lên. Tiếp theo xếp bánh flan vào xửng (có thể xếp 2 – 3 tầng) và đậy nắp nồi, hấp lửa nhỏ từ 40 – 45 phút.

Đổ 2 lít nước vào nồi hấp đáy 30cm
Đổ 2 lít nước vào nồi hấp đáy 30cm
Xếp các phần bánh flan bắp ngô vào nồi và tiến hành hấp
Xếp các phần bánh flan bắp ngô vào nồi và tiến hành hấp

Bước 5: Bảo quản bánh ở ngăn mát tủ lạnh

Tắt bếp, để nồi bánh flan nghỉ tầm 10p – 15p rồi mới bỏ nắp ra. Chờ bánh nguội thì bỏ bánh vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

4. Lưu ý khi làm bánh flan bắp ngô

Đối với các yếu tố về độ béo, độ mềm, độ cứng của bánh flan bắp, tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà bạn có thể tùy chỉnh công thức. Nếu bạn muốn bánh mềm, béo, tan trong miệng bạn có thể tăng lượng sữa. Ngược lại, nếu bạn thích ăn bánh cứng và dẻo, bạn tăng lượng nước bắp ở bước 2 nhé!

Thành phẩm bánh flan ngô ngon tuyệt đã được hoàn thành
Thành phẩm bánh flan ngô ngon tuyệt đã được hoàn thành

Để làm bánh flan bắp ngô mềm mịn, không bị rỗ thì công đoạn hấp vô cùng quan trọng. Tùy vào kích thước nồi hấp để canh mực nước hấp sao cho thích hợp. Khi hấp bạn không nên mở quạt hoặc đặt nồi ở nơi đang có gió thổi liên tục bởi điều đó sẽ làm thời gian hấp bánh bị ảnh hưởng, khó nắm bắt.

Bánh flan bắp ngô là một món tráng miệng ngon biến tấu từ món bánh flan bình thường. Flan bắp ngô mềm mịn có vị ngọt thanh mát xen lẫn mùi hương đặc trưng của bắp ngô chắc chắn sẽ là món ăn cực hấp dẫn không ai có thể chối từ. Sử dụng ngay công thức của chúng tôi để làm flan bắp ngô thơm ngon mời cả nhà, bạn nhé!